Sơn Động: Hội thi nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2024

(SĐĐT) - Sáng 19/4, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" năm 2024. Hội thi đã thu hút sự tham gia của 12 đội thi với 96 thành viên.

Dự hội thi có các đồng chí: Đỗ Văn Cầm, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban tổ chức Hội thi; Trung tá Nguyễn Thành Nam, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng công an huyện.

Phần thi lý thuyết của Tổ liên gia an toàn PCCC xã Long Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ  tịch UBND huyện cho biết năm 2023, toàn huyện xẩy ra hai vụ cháy, trong đó một vụ cháy nhà ở kết hợp buôn bán kinh doanh và một vụ cháy rừng. Các vụ cháy không gây thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Để phát huy hiệu quả của các Tổ liên gia an toàn PCCC, đồng chí đề nghị UBND các xã, thị trấn, phối hợp Công an huyện tiếp tục rà soát, xây dựng và nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và “Điểm chữa cháy công cộng” đưa hoạt động của các “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn huyện đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Phần thi thực hành của Tổ liên gia an toàn PCCC xã Vân Sơn.

Hội thi có sự tham gia của 12 Tổ liên gia an toàn PCCC ở các xã, thị trấn, mỗi đội gồm 8 thành viên. Hội thi bao gồm hai phần: phần lý thuyết và phần thực hành. Trong phần lý thuyết, ban tổ chức đã tiến hành bốc thăm ngẫu nhiên trong bộ đề 30 câu hỏi, mỗi đội thi cử đại diện một thí sinh lên trả lời câu hỏi về công tác phòng cháy, chữa cháy, và cứu nạn, cứu hộ.

Trong phần thi thực hành, tình huống giả định xảy ra cháy tại một gia đình, các đội thi xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đến nơi an toàn, kỹ năng sơ cấp cứu...

Các đồng chí lãnh đạo huyện trao giải Nhất cho Tổ liên gia an toàn PCCC cho thị trấn An Châu.

Được biết, trên địa bàn huyện Sơn Động có 47 Tổ liên gia an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Thông qua hội thi sẽ góp phần tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên “Tổ liên gia an toàn PCCC” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư.

Ban tổ chức hội thi trao giải khuyến khích cho các tổ liên gia.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến kích và giải phong cách cho các đội. Giải Nhất thuộc về Tổ liên gia an toàn PCCC thị trấn An Châu.

Xuân Thoả- Vi Thuý

Thứ năm, 02/05/2024