Sơn Động: Hai năm liền giảm tai nạn giao thông

(BGĐT)-Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp nên năm 2013, tai nạn giao thông (TNGT) ở huyện Sơn Động (Bắc Giang) tiếp tục giảm cả ba tiêu chí (số vụ, số người chết và bị thương). Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp huyện Sơn Động có số người chết do TNGT ít nhất tỉnh.

Công an huyện Sơn Động thường xuyên duy trì các chốt kiểm tra, xử lý vi phạm ATGT trên quốc lộ 31.

Tập trung tuyên truyền

Thiếu tá Đinh Quang Hiệp, Phó trưởng Công an huyện Sơn Động cho biết: Có được kết quả trên là do Huyện ủy, UBND huyện kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT. Trong quá trình thực hiện, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) được đặc biệt coi trọng. Với vai trò nòng cốt, mỗi tuần, Đội Cảnh sát Giao thông (Công an huyện) phối hợp với Đài Truyền thanh xây dựng một bản tin về ATGT phát hằng ngày trên hệ thống truyền thanh xã, thị trấn, thôn, bản.
Ngoài ra phối hợp với lực lượng công an xã tổ chức phát tờ rơi, vận động hộ kinh doanh, người dân ký cam kết thực hiện ATGT tại các chợ phiên; xây dựng pa nô ảnh tuyên truyền ATGT tại trụ sở, tổ chức phổ biến pháp luật ATGT cho người đến làm thủ tục đăng ký phương tiện.
Chỉ tính năm 2013, Công an huyện phối hợp tổ chức hơn 100 buổi họp dân tại các thôn, bản cùng nhiều diễn đàn lắng nghe ý kiến nhân dân. Thực hiện đợt cao điểm xử lý vi phạm đối với xe đạp điện, đơn vị cử cán bộ đến các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tuyên truyền, vận động hơn 4 nghìn học sinh cam kết chấp hành nghiêm quy định về ATGT.
Các đơn vị thành viên Ban ATGT huyện cũng tích cực thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, Phòng Văn hóa thông tin tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, tại chợ phiên ở khu vực trung tâm cụm xã. Đội Quản lý giao thông, xây dựng và môi trường viết bài tuyên truyền ATGT gửi đến các cơ quan, trường học, UBND các xã, thị trấn. Phòng Giáo dục- Đào tạo, Huyện đoàn thanh niên phối hợp với Công an huyện xây dựng các cổng trường ATGT, ký cam kết với hơn 19 nghìn học sinh, người dân.
Đáng chú ý, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, Công an huyện phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức bồi dưỡng kiến thức an ninh- quốc phòng, ATGT cho 70 già làng, trưởng bản, qua đó phát huy tốt vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng đối với nhiệm vụ bảo đảm ATGT.
Xử lý nghiêm vi phạm
Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an huyện, năm 2013, Đội Cảnh sát giao thông tổ chức hơn 600 ca tuần tra, qua đó phát hiện, lập biên bản hơn 2.600 trường hợp vi phạm, thu phạt nộp ngân sách gần 850 triệu đồng. Ngoài ra, phối hợp với lực lượng cảnh sát khác và công an các xã, thị trấn tổ chức hàng chục buổi tuần tra xử lý hơn 100 trường hợp vi phạm.
Riêng đợt cao điểm xử lý xe ô tô, mô tô vi phạm nồng độ cồn ba tháng cuối năm ngoái, đơn vị kiểm soát, xử lý 855 trường hợp, trong đó có 258 xe ô tô chở khách, ô tô tải; ra quyết định tước 17 giấy phép lái xe, thu phạt hơn 300 triệu đồng. Khi làm nhiệm vụ, đơn vị yêu cầu các tổ công tác thực hiện nghiêm quy định không can thiệp vào việc xử lý vi phạm. Sát cánh cùng lực lượng công an, dù mới thành lập song Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hiệu quả.
Theo ông Nguyễn Văn Thuần, Đội trưởng, đơn vị tham gia tuần tra từ tháng 6-2013, qua đó phát hiện, xử lý 212 trường hợp vi phạm giao thông tĩnh; giải tỏa hàng chục lều quán, bảo đảm trật tự hành lang ATGT trên các tuyến đường huyện, nhất là khu vực thị trấn An Châu.
Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm trật tự ATGT, trước hết là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, thời điểm này, Ban ATGT, Công an huyện Sơn Động đã chủ động triển khai nhiều biện pháp. Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ký cam kết chấp hành pháp luật ATGT, Công an huyện huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị tuần tra lưu động trên tất cả các tuyến đường, tập trung xử lý những lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT, như: Vi phạm nồng độ cồn, tốc độ, chở quá khổ, quá tải, quá số người quy định; các lỗi liên quan đến an toàn kỹ thuật phương tiện, nhất là phương tiện chở khách, điều khiển ô tô, mô tô lạng lách, đánh võng... Qua đó phòng ngừa ùn tắc, bảo đảm trật tự ATGT trên các tuyến đường, tạo điều kiện để người và phương tiện tham gia giao thông an toàn, thông suốt.

Thùy Ninh

Thứ hai, 13/05/2024