Sơn Động: Gần 2,5 nghìn cán bộ, đảng viên học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị T.Ư 8 (khóa XIII)

(SĐĐT) - Ngày 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư T.Ư Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII.

Dự tại điểm cầu Hội trường UBND huyện có các đồng chí: Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Trọng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Huyện ủy viên; trưởng, phó các cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện.

Các đại biểu dự điểm cầu UBND huyện Sơn Động

Tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng truyền đạt chuyên đề "Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc".

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa IX, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân ngày càng nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quan điểm của Nghị quyết khẳng định, đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu, đường lối chiến lược quan trọng, xuyên suốt của Đảng; nguồn lực sức mạnh to lớn, nhân tố quyết định thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nghị quyết xác định mục tiêu tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc, niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc; góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cần nhận thức sâu sắc vị trí, vai trò, tầm quan trọng của việc tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc; nắm vững quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nêu trong Nghị quyết để thực hiện có hiệu quả.

Trình bày chuyên đề "Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết: Ban Chấp hành T.Ư đã nhất trí cao ban hành Nghị quyết với nhiều nội dung kế thừa, đổi mới, bổ sung, phát triển quan trọng so với Nghị quyết T.Ư 5 khóa XI.

Nghị quyết mới đã mở rộng ra toàn bộ các chính sách xã hội, tập trung vào đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội đáp ứng yêu cầu xây dựng, bảo vệ Tổ quốc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cách tiếp cận cũng được điều chỉnh, từ bảo đảm và ổn định sang ổn định và phát triển; gắn với quản lý phát triển xã hội bền vững, nâng cao phúc lợi xã hội toàn dân, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh con người, an ninh xã hội.

T.Ư đã thống nhất cao xác định mục tiêu đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045, theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đồng thời đề ra 10 nhóm nhiệm vụ giải pháp mới, sát với tình hình thực tế và có tính khả thi cao.

Quang cảnh điểm cầu UBND huyện.

Truyền đạt chuyên đề "Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới", đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cho biết: Theo quan điểm của Đảng được đề cập trong nghị quyết, đội ngũ trí thức là lực lượng lao động trí óc, có trình độ học vấn cao, chuyên môn sâu về một lĩnh vực, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo; giàu lòng yêu nước, có đạo đức và lý tưởng cách mạng, gắn bó với Đảng, Nhà nước và dân tộc.

Đội ngũ trí thức là nhân tố quan trọng trong nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc, đóng góp to lớn cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Về mục tiêu đến năm 2030, nghị quyết nêu rõ, phát triển đội ngũ trí thức về số lượng và chất lượng, nhất là đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực then chốt, trọng yếu, lĩnh vực mới đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại hội nghị, các đại biểu nghe đồng chí Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thông tin chuyên đề "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới".

Kết luận hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa và tổ chức thực hiện nghiêm, quyết liệt và đồng bộ để các nghị quyết đạt kết quả theo yêu cầu của Đảng.

Đồng chí cho biết, cùng với các nghị quyết quan trọng trên, tiếp nối Hội nghị T.Ư 7 về đánh giá kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Hội nghị T.Ư 8 đã thảo luận và cho ý kiến một số vấn đề lớn, hệ trọng khác. Đó là quy hoạch Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIV, nhiệm kỳ 2026-2031; tình hình KT-XH, ngân sách nhà nước năm 2023, năm 2024 và kế hoạch tài chính ngân sách nhà nước 3 năm...

Bên cạnh đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành T.Ư Đảng đã xem xét, ban hành nhiều nghị quyết, văn bản trên các lĩnh vực nhằm cụ thể hóa, nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Đồng chí Trương Thị Mai lưu ý, năm nay, Ban Bí thư yêu cầu trước ngày 10/1/2024, các cơ quan, đơn vị phải hoàn thành tổng kết năm 2023. Cùng đó, các địa phương cần tập trung chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là người có công với cách mạng, hộ nghèo, địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai... để bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có điều kiện vui Xuân, đón mừng năm mới.

Nhiệm vụ năm 2024 được triển khai trong bối cảnh tình hình trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn, thách thức, bởi vậy các địa phương phải chủ động, bám sát tình hình để kịp thời có giải pháp phù hợp trong quá trình thực hiện.

Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024