Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng

查看数次:

(SĐĐT)- Chiều 12/11, Ban Chỉ đạo diễn tập chữa cháy rừng huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy rừng năm 2020. Tới dự có các đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chu Thị Toan, Phó chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn.

Các lực lượng phun vòi rồng dập đám cháy.

Tình huống giả định vào khoảng hơn 14 giờ ngày 12/11, một số người dân đi làm rừng phát hiện đám cháy tại khu vực thôn Thoi, xã Dương Hưu diện tích ban đầu khoảng 100m2 rừng trồng keo 4-5 năm tuổi. Sau khi phát hiện đám cháy người dân đã tiến hành dập lửa cứu rừng, đồng thời điện báo cho trưởng thôn Thoi. Trưởng thôn thông báo bằng loa phát thanh, báo động bằng kẻng, huy động tổ bảo vệ rừng và nhân dân tham gia chữa cháy.

Lực lượng dân quân xã di chuyển tới khu vực xẩy ra cháy rừng.

Tuy nhiên, do lớp thực bì dầy, lại đang mùa hanh khô, gặp gió to nên lửa cháy ngày càng dữ dội và lan nhanh. Do vậy, trưởng thôn báo cáo Chủ tịch UBND xã đề nghị tăng cường lực lượng ứng cứu. Tuy nhiên, đám cháy có nguy cơ lan rộng sang cánh rừng khác, lực lượng của xã không đủ sức dập tắt.

Người dân tham gia chữa cháy rừng.

Sau khi nhận tin báo của chính quyền xã, Chủ tịch UBND huyện đã điều động trang thiết bị cùng 150 cán bộ chiến sĩ, công an, quân sự, lực lượng dân quân, kiểm lâm, đội ngũ y bác sỹ triển khai các phương án dập lửa và sơ cấp cứu người bị thương. Sau gần 2 giờ, đám cháy được các lực lượng khống chế, dập tắt hoàn toàn.

Đồng chí Chu Thị Toan, Phó chủ tịch HĐND huyện trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Được biết, huyện Sơn Động có diện tích đất lâm nghiệp chiếm 81%, trong đó phần lớn là rừng đặc dụng và rừng sản xuất. Việc diễn tập phương án chữa cháy rừng sẽ  giúp cho cấp uỷ, chính quyền địa phương cũng như các chủ rừng và người dân nâng cao nhận thức cũng như năng lực chỉ huy cho công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động khen thưởng cho 4 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập cháy rừng.

Xuân Thoả- Trần Chung