Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động: Cho vay lãi suất 0% trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Views:

(SĐĐT) - Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động (Bắc Giang) đang triển khai giải ngân nguồn vốn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ ban hành nhằm hỗ trợ cho người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch, ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho NLĐ.

Điểm giao dịch và giải ngân vốn tại UBND xã tạo điều kiện cho người dân trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách

Theo ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động, đơn vị đang phối hợp các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan có liên quan tuyên truyền, phổ biến chính sách hỗ trợ NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo việc triển khai chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch.

Hai chính sách cho vay theo Nghị quyết số 68/NQ-CP

Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP có 12 nhóm chính sách được hỗ trợ. Trong đó, NHCSXH thực hiện 2 chính sách cho vay trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất.

Cụ thể, NSDLĐ được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0% và không phải bảo đảm tiền vay để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất. Mức cho vay tối đa (trong cả 2 trường hợp trên) bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số NLĐ theo thời gian thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay tối đa dưới 12 tháng. Tổng nguồn vốn cho gói vay hỗ trợ này là 7.500 tỷ đồng.

Điều kiện để tiếp cận được nguồn vay là NSDLĐ không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn; có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh; người lao động làm việc theo hợp đồng đang tham gia BHXH bắt buộc đến thời điểm đề nghị vay vốn…

Ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động cho biết: Ngân hàng CSXH huyện đang tích cực triển khai thực hiện chính sách trên. Để chính sách đến được đúng với đối tượng thụ hưởng thì bên cạnh việc công khai chính sách, Hội doanh nghiệp, UBND xã, thị trấn, các tổ chức chính trị, xã hội và mỗi cán bộ ngân hàng sẽ là 1 tuyên truyền viên về chính sách đến được với NSDLĐ. Đồng thời, tăng cường chức năng giám sát của MTTQ và các tổ chức xã hội nhằm ngăn chặn tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình thực hiện chính sách.

Kịp thời rà soát, giải ngân vốn đúng đối tượng

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam, Ngân hành CSXH tỉnh, Ngân hàng CSXH huyện xác định việc triển khai chính sách hỗ trợ NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất đối với người lao động là nhiệm vụ ưu tiên trong thời gian tới. Hiện Ngân hàng đang phối hợp với chính quyền địa phương rà soát các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 để kịp thời tiếp cận, tuyên truyền, giải đáp các thắc mắc về điều kiện, đối tượng vay vốn, nắm bắt nhu cầu vay vốn để hỗ trợ các đơn vị về thủ tục nhằm nhanh chóng giải ngân nguồn vốn này. Qua rà soát, đến ngày 17/7, toàn huyện có 99 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh với 3.301 lao động. Trong đó, có 7 doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đến nay cơ bản các doanh nghiệp hoạt động trở lại. Cùng với đó, toàn huyện có 73 doanh nghiệp tham gia BHXH, với 1.352 lao động.

Ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động cho biết thêm,  hiện ngân hàng đang hướng dẫn hai doanh nghiệp là: Công Cổ phần dịch vụ Tây Yên Tử và Công ty TNHH Nam Cường vay vốn trả lương phục hồi sản xuất, trả lương người lao động ngừng việc theo quy định với lãi suất 0%.

Dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp thì các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất thuộc các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, du lịch, nhà hàng, khách sạn,…Vì vậy, để góp phần đảm bảo chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, đồng thời khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19, phục hồi phát triển KT-XH, NHCSXH huyện đang tích cực hướng dẫn, tạo điều điện thuận lợi để NSDLĐ tiếp cận được gói hỗ trợ sớm nhất.

Bài, ảnh Xuân Thoả