Sơn Động: Các cơ sở chế biến gỗ vi phạm về đất đai đã khắc phục hậu quả

(SĐĐT) - Thông tin từ UBND xã Dương Hưu và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Động, 2 hộ dân tự ý đổ bê tông trên hàng trăm m2 đất rừng sản xuất tại xã Dương Hưu (Sơn Động) để làm nơi băm, bóc gỗ đã khắc phục hậu quả vi phạm.

Hộ ông Trần Văn Kh đã phá sân bê tông đổ trái phép.

Trước đó, giữa năm 2023, Báo Bắc Giang và một số cơ quan báo chí phản ánh việc ông Trần Văn Kh, chủ cơ sở băm, bóc gỗ ở thôn Thoi và ông Hoàng Văn Th, chủ cơ sở băm, bóc gỗ ở thôn Đồng Mạ (cùng xã Dương Hưu) tự ý san nền đổ bê tông hàng trăm m2 đất rừng sản xuất và đất đồi bãi để lắp đặt máy băm, bóc gỗ hoạt động trái quy định.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Sơn Động đã chỉ đạo phòng, ban chuyên môn, UBND xã Dương Hưu kiểm tra làm rõ vi phạm của hai hộ trên, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan.

Với hành vi tự ý xây dựng, đổ bê tông trên diện tích đất rừng sản xuất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hai ông Kh và Th đã bị UBND xã Dương Hưu lập biên bản xử phạt mỗi người 3,5 triệu đồng. Cùng đó đình chỉ hoạt động, buộc chủ 2 cơ sở khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng đất trước khi vi phạm. Theo đó, các chủ cơ sở đã thực hiện việc nộp phạt và tổ chức khắc phục hậu quả.

Khu vực đất bãi hộ ông Hoàng Văn Th đổ bê tông năm 2023 nay đã được khắc phục lại hiện trạng.

Ngày 29/2, trao đổi về sự việc, ông Lã Xuân Giang, Chủ tịch UBND xã Dương Hưu cho biết, hiện các hộ trên đã di chuyển, tháo dỡ máy móc, tổ chức cuốc móc toàn bộ diện tích nền bê tông mới đổ, khôi phục lại hiện trạng đất để trồng cây. Thời gian tới, xã sẽ tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, phòng ngừa tái phạm.

Được biết, liên quan đến vi phạm của các cơ sở trên, một số cán bộ lãnh đạo và chuyên môn của UBND xã Dương Hưu đã bị kỷ luật khiển trách.

Tin, ảnh: Tuấn Dương

Chủ nhật, 28/04/2024