Sơn Động đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024

(SĐĐT) - Ngày 1/2, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Sơn Động (Bắc Giang) đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2024 và trao thưởng cho các chủ thể có sản phẩm đạt OCOP năm 2023. Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện chủ trì hội nghị.

Đợt 1 năm 2024, toàn huyện có 5 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng OCOP của 5 HTX. Trong đó có 4 sản phẩm đăng ký mới gồm: Rượu đông trùng hạ thảo Như Bảo, Hương nến gia truyền Bồng Am; Táo Đại Sơn; Bưởi da xanh Đồng Cao. Riêng sản phẩm Mật ong rừng Sơn Động tham gia đánh giá, phân hạng từ 3 sao lên 4 sao.

Hội đồng đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia OCOP

Trên cơ sở đánh giá chi tiết, chấm điểm đối với từng sản phẩm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện xác định có 3 sản phẩm đạt hạng 3 sao, trong đó sản phẩm Hương nến gia truyền Bồng Am (HTX Ong mật hữu cơ Sơn Động) đạt 53 điểm; Bưởi da xanh Đồng Cao (HTX du lịch cộng đồng sinh thái Đồng Cao) đạt 55 điểm; Táo Đại Sơn (HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Đại Sơn) đạt 63 điểm. Còn lại 2 sản phẩm không đạt tiêu chí theo quy định.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Đức Thắng cho biết, thực hiện quy định mới về phân cấp, phân quyền trong đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Tháng 10 năm 2023, huyện được phân quyền thành lập hội đồng đánh giá và cấp giấy chứng nhận đối với 7 sản phẩm OCOP 3 sao. Trong đó có 5 sản phẩm mới và 2 sản phẩm đánh giá lại.

Nhằm bảo đảm tính minh bạch, huyện thành lập hội đồng đánh giá với sự tham gia của đại diện nhiều sở, ngành ở tỉnh. Đối với sản phẩm chưa đạt, Hội đồng yêu cầu chủ thể tiếp tục hoàn thiện, bổ sung để công nhận vào dịp sau, không vì thành tích mà dễ dãi cho qua hoặc cho nợ tiêu chí.

Các sản phẩm tham gia, đánh giá phâm hạng OCOP năm 2024.

Để đạt được sản phẩm OCOP đã khó, giữ vững và nâng hạng sao càng khó hơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị trong thời gian tới các chủ thể cần tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, từ quy trình sản xuất, chế biến, thiết kế bao bì, nhãn hiệu và mẫu mã sản phẩm...quan tâm xây dựng câu chuyện sản phẩm làm nổi bật giá trị, truyền thống văn hóa đặc trưng của từng địa phương.

Đồng thời chủ động rà soát, lựa chọn những sản phẩm có triển vọng để tập trung hướng dẫn chủ thể, HTX nâng hạng. Giao các cơ quan chuyên môn, phối hợp các xã đề xuất ý tưởng, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh; tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho chủ thể về hình thức tổ chức sản xuất, kỹ năng quản trị, marketing, tăng cường hoạt động quảng bá, kết nối các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch để tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao thưởng cho các HTX có sản phẩm đạt OCOP năm 2023.

Nhân dịp này, UBND huyện Sơn Động trao thưởng cho 5 HTX có sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao năm 2023 với tổng số tiền 324 triệu đồng. Như vậy, đến nay toàn huyện Sơn Động có 18 sản phẩm OCOP đạt 3 sao, chủ yếu là những sản phẩm nông sản, chế biến, đồ uống đặc trưng của từng địa phương.

Tin, ảnh: Xuân Thoả- Trần Chung

Chủ nhật, 28/04/2024