Sơn Động đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

(SĐĐT) - Nhằm góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ và nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương, thời gian qua, huyện Sơn Động đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại các cơ quan, đơn vị và thôn, tổ dân phố,  xã, thị trấn theo hướng linh hoạt, chủ động.

Để công tác này đạt hiệu quả cao, huyện Sơn Động đã tổ chức bằng nhiều hình thức đa dạng như: đối với cán bộ, công chức, viên chức, việc tuyên truyền được lồng ghép vào các buổi họp, giao ban cơ quan, sinh hoạt chi bộ, đoàn thể; đối với nhân dân, tuyên truyền bằng hệ thống loa truyền thanh, trong các buổi họp chi bộ, thôn, bản, tổ dân phố, phát tờ rơi, tờ gấp, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt câu lạc bộ…

Cùng với đó, huyện đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, PBGDPL. Đến nay, hầu hết các cơ quan, xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều ứng dụng mạng xã hội để tuyên truyền PBGDPL tới nhân dân.

Cán bộ xã Long Sơn tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Năm 2021, huyện Sơn Động đã tổ chức 5 hội nghị tuyên truyền trực tiếp, 200 buổi tuyên truyền PBGDPL lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của thôn, bản, tổ dân phố thu hút gần 10.000 lượt người tham gia; tổ chức 25 buổi tuyên truyền pháp luật cho gần 3.000 lượt hội viên thuộc các hội, đoàn thể.

Phát huy vai trò chủ đạo trong công tác tuyên truyền, Trung tâm Văn hóa Thông tin- Thể thao huyện đã biên tập, sản xuất gần 300 chương trình phát thanh; 150 tin, bài tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; 500 tin, bài về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền bằng hình thức lưu động 200 buổi; 100 % Đài xã tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình của Trung tâm.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), hàng năm, huyện đều tổ chức các hoạt động tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, treo băng rôn, khẩu hiệu tại trụ sở làm việc của một số cơ quan, đơn vị và trên các trục đường chính. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền trực tiếp các luật, bộ luật mới ban hành tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sức lan tỏa rộng khắp trong nhân dân về tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật.

Đối với việc xây dựng xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật (TCPL), huyện Sơn Động đã thực hiện tốt 5 tiêu chí đạt chuẩn TCPL, gồm: bảo đảm thi hành Hiến pháp và pháp luật; thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã; PBGDPL; hòa giải ở cơ sở; thực hiện dân chủ ở cơ sở. Hàng năm, cán bộ ngành chức năng của huyện đều xuống địa bàn các xã để hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ này. Các tiêu chí đều đã được các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả.

Thời gian tới, huyện Sơn Độngsẽ tiếp tục quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; thực hiện tuyên truyền, PBGDPL hướng mạnh về cơ sở; đẩy mạnh thực hiện công tác hòa giải tại cộng đồng dân cư, góp phần xây dựng tình đoàn kết, gắn bó trong nhân dân.

Bài, ảnh: Xuân Thỏa

Thứ hai, 06/05/2024