Sơn Động: 47 tổ liên gia hoàn thành thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy

(SĐĐT) - 47 tổ liên gia tự quản phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã hoàn thành thực tập phương án phòng cháy, chữa cháy.

Tổ liên gia tự quản thị trấn An Châu và xã Vĩnh An phối hợp các lực lượng tham gia diễn tập PCCC.

Trước tình hình cháy, nổ trên cả nước diễn biến phức tạp, nhất là tại các khu dân cư, nhà ở, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã ban hành các chỉ thị, văn bản về nâng cao công tác PCCC, trong đó tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình “tổ liên gia an toàn về PCCC”.

Huyện Sơn Động đã thành lập 47 mô hình tổ liên gia tự quản về PCCC với gần 500 thành viên; tổ chức tập huấn, tuyên truyền kỹ năng PCCC cho hơn 21 nghìn người dân và trang bị khoảng 11 nghìn bình chữa cháy cùng các dụng cụ phòng cháy tại các hộ gia đình. Cùng với đó,vận động người dân tự tháo dỡ 138 lồng sắt, nhiều hộ dân cư cao tầng liền kề xây dựng lối thoát hiểm.

Tổ liên gia tự quản thị trấn Tây Yên Tử thực hành diễn tập PCCC.

Để buổi thực tập đạt hiệu quả cao, Công an huyện  phối hợp các địa phương xây dựng tình huống giả định xảy ra sự cố cháy, nổ là tại hộ gia đình kết hợp kinh doanh buôn bán diễn ra vào buổi tối – thời điểm thường xuyên xảy ra sự cố về cháy, nổ, góp phần giúp người dân nâng cao ý thức trong PCCC và trường hợp xảy ra hỏa hoạn có thể phản ứng kịp thời, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản.

Theo Thượng tá Ngô Đình Dung, Phó trưởng Công an huyện, việc xây dựng, nhân rộng mô hình tổ liên gia an toàn về PCCC nhằm hướng tới sự kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy, chớp lấy “thời điểm vàng”, sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ khi có cháy, nổ xảy ra tại khu dân cư, nhà ở với phương châm: Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân.

Tin, ảnh: Xuân Thoả