Asset Publisher Asset Publisher

Sơn Động: 10 sự kiện, thành tựu nổi bật năm 2022

Views:

(SĐĐT) - Năm 2022, huyện Sơn Động (Bắc Giang) đối mặt không ít khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Song với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, Sơn Động đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh. Cổng Thông tin điện tử huyện Sơn Động điểm 10 kết quả nổi bật phát triển kinh tế- xã hội của huyện năm 2022.

Thảm nhựa đường Tỉnh lộ 291.

1- Năm 2022, dưới sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, tình hình phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 đạt được nhiều kết quả nổi bật: Tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 14,2% (cao nhất từ trước đến nay) trong đó, nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,8%; công nghiệp xây dựng tăng 19,6%; dịch vụ tăng 9,1%.

2- Xác định hạ tầng giao thông - đi trước mở đường phát triển, năm 2022, huyện Sơn Động thu hút 128 dự án đầu tư. Trong đó, điểm nhấn hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, cải tạo đường Tỉnh 291 từ xã (Yên Định) đi thị trấn (Tây Yên Tử) với chiều dài hơn 16 km, tạo điều kiện cho chủ đầu tư, nhà thầu thông tuyến và hoàn thành thảm nhựa…Cùng với đó, các tuyến đường khác tiếp tục hình thành thông qua nguồn lực của nhà nước như: Dự án nâng cấp đường trục chính thị trấn An Châu; dự án từ Quốc lộ 31 đi Khu du lịch sinh thái Khe Rỗ (xã An Lạc); dự án đường liên xã Vĩnh An đi Giáo Liêm. Đây là những tuyến đường có vai trò quan trọng trong mạng lưới giao thông đối nội, đối ngoại, đồng thời là trục phát triển không gian kết nối các xã trong khu vực, tạo động lực mới để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, nâng cao đời sống nhân dân, thu hẹp khoảng cách vùng miền.

3- Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện, sự đồng tình, hưởng ứng của doanh nghiệp, người dân, năm 2022, huyện Sơn Động có thêm 03 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh (Cam Xoàn, Nho hạ đen không hạt, Nấm lim xanh Sơn Động) nâng tổng số toàn huyện có 10 sản phẩm OCOP, trong đó sản phẩm (Mật ong Tây Yên Tử) đạt OCOP 4 sao. Cấp mới 06 Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP cho 06 HTX với diện tích 60 ha.

4- Phát triển kinh tế rừng được huyện Sơn Động xác định là kinh tế mũi nhọn, giúp người dân giảm nghèo và làm giàu bền vững. Năm 2022, toàn huyện trồng mới hơn 4.600 ha rừng, nâng vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng tập trung đạt 45 nghìn ha; đã có 5 nghìn ha rừng được cấp chứng chỉ (FSC). Doanh thu từ lâm nghiệp đạt 819 tỷ đồng (tăng 12,2 tỷ đồng so với năm trước) vượt so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra đến 2025 đạt 650 tỷ).

5- Sự nghiệp giáo dục, hoạt động thể dục thể thao được quan tâm, đạt nhiều thành tựu nổi bật, năm 2022  tham gia giải thể thao tại Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ IX, huyện Sơn Động đoạt 11 giải nhất môn Đẩy gậy nam, nữ; 7 giải nhất môn Kéo co (xếp thứ nhất toàn đoàn). Tỷ lệ kiên cố hóa trường, lớp học toàn huyện đạt 97,57%  ( cao hơn năm học trước 2,47%). Có 53 trường học đạt chuẩn Quốc gia, chiếm 88,3%,  tăng 2 trường so với năm 2021. Có 57/65 thôn, tổ dân phố đạt tiêu chí “Sáng, Xanh, Sạch, Đep, an toàn” tăng 61 thôn, tổ dân phố so với năm 2021.

6- Huyện Sơn Động được UBND tỉnh Bắc Giang xếp hạng đứng đầu chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước năm 2022 (Chỉ số SIPAS). Đây cũng là năm huyện Sơn Động đã nỗ lực bứt phá từ tốp cuối năm 2021 vượt lên dẫn đầu năm 2022. Cùng với đó, Chỉ số cải cách hành chính của huyện đã tăng 4 bậc từ vị thứ 10 năm 2021 vươn lên vị trí thứ 6 năm 2022.

7- Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, năm 2022 tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm sâu (giảm 13%). Cùng với đó, huyện hoàn thành mục tiêu xoá nghèo cho 129 hộ nghèo, cận nghèo người có công; huy động nguồn lực hỗ trợ xây mới, sữa chữa 130 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng.

8- Chỉ đạo thành công Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng uỷ cơ sở, bầu cử trưởng thôn, tổ trưởng dân phố nhiệm kỳ 2022-2025, với tỷ lệ đảng viên trúng cử trưởng thôn đạt 97% (đứng tốp đầu 10 huyện, thành phố), vượt 32% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đề ra đến 2025 đạt 65%).

9- Năm 2022, huyện Sơn Động xác định cuộc diễn tập phòng thủ là nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện. Cuộc diễn tập có quy mô lớn, diễn ra trên không gian rộng, nhiều lực lượng, thành phần tham gia. Do làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sự phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa lực lượng, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp, đạt được mục đích yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị. Kết quả, diễn tập khu vực phòng thủ huyện Sơn Động được tỉnh đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

10- Tình hình ANTT trên địa bàn huyện được giữ vững, ổn định, không có vụ việc phức tạp, trong năm huyện đã giải quyết dứt điểm tranh chấp đất lâm nghiệp giữa một số hộ dân thôn Khe Táu, thôn Đồng Hả (xã Yên Định) với một số hộ dân thôn Vách Gạo (xã Phú Nhuận), thôn Cống Luộc (xã Đèo Gia) huyện Lục Ngạn.

Total visited in year: 1,007,549