Rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm lên Tây Yên Tử

(SĐĐT)- Sáng 21/2 (tức 12 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ Nhà Tổ đệ nhất của chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) lên chùa Hạ, thuộc Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động). Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024.

Dự lễ rước có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh, huyện Yên Dũng, đông đảo tăng, ni, phật tử, người dân. Lãnh đạo huyện Sơn Động có đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Các nhà sư và đại biểu thực hiện nghi lễ tại chùa Vĩnh Nghiêm.

Đúng 6 giờ 30 phút sáng 12 tháng Giêng - ngày khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch, Ban tổ chức làm lễ khai quang trình tổ tại chốn tổ Vĩnh Nghiêm, sau đó tiến hành lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm lên chùa Hạ, Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử. Đoàn rước gồm 51 xe (bằng số tuổi của Phật hoàng Trần Nhân Tông) chở cờ hội, cờ Phật giáo, mâm lễ, bài vị Tam Tổ Trúc Lâm, tăng, ni, phật tử bảo đảm tính tôn nghiêm, trang trọng theo đúng nghi thức Phật giáo.

Trúc Lâm Tam Tổ là ba vị Tổ thiền Phái Trúc Lâm gồm: Tổ đệ nhất Phái Trúc Lâm là Thượng hoàng, Thiền sư Trần Nhân Tông (1258-1308); Tổ đệ nhị Phái Trúc Lâm là Thiền sư Pháp Loa (1284-1330); Tổ đệ tam Phái Trúc Lâm là Thiền sư Huyền Quang (1254-1334). Ba vị Tổ của thiền Phái Trúc Lâm đều đi tu và thành đạo ở chùa Vĩnh Nghiêm.

Đoàn xe rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm lên Tây Yên Tử.

Lễ rước bài vị Tam Tổ Trúc Lâm lên chùa Hạ, Tây Yên Tử mang ý nghĩa chuyến hành hương mùa xuân hướng về vùng đất thiêng Yên Tử mong ước một năm mới tốt lành, thịnh vượng cho muôn dân. Qua đó, góp phần bảo tồn, tôn vinh, phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử với con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch “Về miền đất thiêng Tây Yên Tử” - sản phẩm du lịch chủ lực, đặc trưng của tỉnh.

Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024