Rà soát, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH của cả năm 2023

(SĐĐT) - Ngày 14/9, UBND huyện Sơn Động tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9 dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện. Cùng dự có đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Nhìn chung 9 tháng năm 2023, tình hình phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả khá: Tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện tăng 9,2% so với cùng kỳ  năm 2022. Ước thu ngân sách đạt 941 tỷ đồng, đạt 123,3% dự toán tỉnh giao, 115,1% dự toán HĐND huyện giao.

Quang cảnh hội nghị.

Sản xuất nông nghiệp bảo đảm tiến độ, việc tiêu thụ sản phẩm nông sản thuận lợi, toàn huyện gieo trồng 7.718 ha (trong đó diện tích cây lương thực có hạt 5.688 ha, tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 14.472 tấn, tăng 302 tấn so với cùng kỳ năm trước.

Toàn huyện sản xuất 6,8 triệu cây giống các loại, trồng mới trên diện tích rừng khai thác hơn 3,6 nghìn ha, đạt 86% kế hoạch. Đến 31/8 đã thiết lập hồ sơ hiện trạng lô rừng trồng giáp ranh với rừng tự nhiên là 1.431 lô rừng của 1.300 hộ gia đình, cá nhân, đạt 83,3% kế hoạch; thu hồi đất lấn chiếm 142,3 ha, đạt 38,8 % kế hoạch.

Hoàn thành quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của huyện đến năm 2030, tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng trong thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, phục vụ hiệu quả cho công tác đầu tư vào huyện.

Đại biểu Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Thanh tra huyện tham luận tại hội nghị.

Lĩnh vực dịch vụ, thương mại và du lịch tăng trưởng khá. Trong 9 tháng, lượng khách du lịch đến huyện đạt 774 nghìn người (khách nước ngoài 3,9 nghìn người), doanh thu ước đạt 297,4 tỷ đồng.

Các lĩnh vực giáo dục đào tạo, văn hóa xã hội được quan tâm chỉ đạo tổ chức tốt; tình hình lao động việc làm có cải thiện; đời sống người dân cơ bản ổn định. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm.

Tại phiên họp, các đại biểu chỉ ra tồn tại, khó khăn, đề xuất các giải pháp thực hiện các Dự án, tiểu dự án thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu giá quyền sử dụng đất, công tác tư pháp, cải cách hành chính, tỷ lệ xử lý văn bản dịch vụ công, công tác đấu giá đất...

Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Trọng phát biểu kết luận phiên họp.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Trọng nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm là thời điểm quan trọng để thực hiện các mục tiêu của cả năm. Vì vậy, cần rà soát, đánh giá tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2023.

Trong đó, trọng tâm tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án giảm nghèo, giải ngân nguồn vốn đầu tư công đảm bảo tiến độ. Chỉ đạo công tác phòng, chống thiên tai trong mùa mưa lũ, nhất là hiện tượng lũ quét, sạt lở đất.

Theo dõi chặt tiến độ thu ngân sách, thu đúng, thu đủ các khoản thu vào ngân sách Nhà nước. Thực hiện nghiêm các biện pháp đôn đốc và xử lý thu nợ, cưỡng chế nợ thuế theo quy định. Tháo gỡ khó khăn mặt bằng khu dân cư, đủ điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng, tiếp tục thực hiện thu hồi diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm, thiết lập hồ sơ rừng trồng  giáp ranh với từng tự nhiên, phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý giống cây lâm nghiệp, nâng cao chất lượng, sản lượng rừng trồng.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quan tâm chỉ đạo các nhà trường phát triển chất lượng giáo dục mũi nhọn đi đôi với đảm bảo chất lượng giáo dục đại trà; Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan đo đạc, lập hồ sơ liên quan đến diện tích đất công của huyện, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm đất đai theo Chỉ thị số 19, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mới, xem xét trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Các đại biểu dự phiên họp.

Các địa phương quan tâm thực hiện Chỉ thị số 26-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Tại phiên họp, các đại biểu cho ý kiến thông qua một số các nội dung: Báo cáo công tác giải quyết đơn thư của công dân 9 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023; Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 21 – CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn dến năm 20245; Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.

Tin, ảnh: Trần Chung – Xuân Thỏa

Thứ năm, 09/05/2024