Asset Publisher Asset Publisher

Phúc Sơn mạnh dạn thay đổi tư duy, năng động trong phát triển kinh tế

查看数次:

(SĐĐT) - Chiều 14/3, đồng chí Bí thư Huyện ủy Sơn Động Ngụy Văn Tuyên đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Phúc Sơn về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; thực hiện các Nghị quyết chuyên đề của Huyện ủy, BTV Huyện ủy; tình hình phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo.

Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Chiêu Minh Tân, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện uỷ; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị.

Quang cảnh hội nghị

Đảng bộ xã Phúc Sơn có 11 chi bộ với 165 đảng viên, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết, Đảng uỷ đã kết nạp mới 9 đảng viên. Kinh tế xã hội của xã tiếp tục phát triển với tăng trưởng kinh tế đạt 7,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng/người/ năm.

Kết cấu hạ tầng nông thôn được đầu tư. Các lĩnh vực y tế, giáo dục có nhiều chuyển biến. Tỷ lệ kiên cố lớp học đạt 91%. Công tác đảm bảo an sinh xã hội được chú trọng. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện còn 34,3%, giảm 4,25% so với trước. Tình hình Quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Bí thư Đảng uỷ xã Phúc Sơn La Văn Phú báo cáo kết quả nổi bật.

Đảng ủy xã Phúc Sơn đề nghị huyện quan tâm sắp xếp vị trí việc làm cho 12 cán bộ dôi dư; bổ sung thêm 1 cán bộ công an chính quy cho địa phương. Hỗ trợ giống bò thương phẩm, quan tâm nâng cấp, sửa chữa trụ sở UBND xã, nhà văn hóa các thôn Đồng Mương, Non Tá, Thước, Đồng Băm và công trình cấp nước sinh hoạt. Hỗ trợ đầu tư tuyến đường Đồng Băm đi Đồng Chè, Đồng Mương đi Đồng Băm. Sớm có giải pháp di dời các hộ sinh sống Khe Moòng thuộc đất trường bắn Quốc gia BT1.

Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn Hoàng Văn Huynh nêu ý kiến.

Việc phát triển mô hình đại gia súc, đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp cho biết, với lợi thế đất đai rộng phù hợp phát triển đàn trâu, bò. Trước mắt, xã xây dựng dự án trình cơ quan chuyên, từ đó có cơ sở trình Huyện uỷ, UBND huyện có chính sách hỗ trợ. Phòng Nông nghiệp hỗ trợ tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây Táo, địa phương cần xác định vùng trồng, hướng dẫn người dân chuyển đổi diện tích theo quy định, tránh ồ ạt.

Đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường trao đổi tại hội nghị.

Về vấn đề tranh chấp, vi phạm đất đai, đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường yêu cầu xã rà soát kỹ những lô khoảnh theo bản đồ địa chính, các vụ tranh chấp đất rừng ưu tiên xử lý vi phạm dễ làm trước, khó làm sau.

Đồng chí Ngụy Văn Tuyên phát biểu kết luận hội nghị.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngụy Văn Tuyên ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Sơn thời gian qua. Tuy nhiên, xã còn thiếu năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành… Khắc phục những hạn chế trên, đồng chí đề nghị xã cần lựa chọn hướng phát triển phù hợp, tương xứng với thế mạnh của địa phương. Trong quá trình thực hiện cần thay đổi tư duy, cách làm, phân công rõ cá nhân phụ trách từng nhiệm vụ, chuyên đề cụ thể.

Trong thời gian tới, Đảng uỷ, UBND xã Phúc Sơn rà soát các chỉ tiêu, giao nhiệm vụ cho các chi bộ thôn theo hướng rõ nhiệm vụ, chỉ nên lựa chọn 1 đến 2 nhiệm vụ trọng tâm phù hợp, sát với thực tế ở cơ sở.

Trước mắt ưu tiên nâng cấp sửa chữa công trình nước sinh hoạt tập trung, tuyến giao thông (thôn Đồng Băm đi Đồng Chè). Còn lại các công trình được đầu tư theo kế hoạch, giai đoạn.

Trong phát triển kinh tế, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong đó nên tập trung phát triển đàn gia súc theo mô hình Hợp tác xã. Khai thác hiệu quả du lịch Đồng Cao, giữ dìn bản sắc văn hoá dân tộc.

Tin, ảnh: Hương Diễm- Xuân Thỏa

Total visited in year: 1,005,836