Phụ nữ Sơn Động: Biến điểm tồn lưu rác thải thành đường hoa

(SĐĐT) – Thực hiện phong trào biến các điểm rác thải, những con đường cỏ dại thành những “Đường hoa” đã được các cấp Hội Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động có cách làm sáng tạo, góp phần thay đổi diện mạo làng quê.

Bước vào thôn Nhân Định, xã Yên Định, đi trên con đường bê tông sạch sẽ, hai bên đường rực đỏ sắc hoa, nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Theo chị Lục Thị Độ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn cho biết, năm 2019, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tuyến đường trục chính dài 300m của thôn được bê tông hoá.

Để chấm dứt tình trạng người dân đổ rác thải, hạn chế cỏ dại mọc hai bên đường. Chi hội đã tuyên truyền, vận động hội viên cải tạo phần đất trống. Với phương châm đường hoa đi qua cổng nhà ai, người ấy có trách nhiệm chăm sóc, đến nay, Chi hội có 3 con đường hoa gắn biển với chiều dài hơn 800 m.

Hội viên Phụ nữ thôn Nhân Định chăm sóc đường hoa.

“Khi hoa nở rộ, ai cũng thấy đẹp và dừng lại ngắm, chụp ảnh lưu niệm. Giờ đây, từ nhà ra ngõ sạch đẹp, bà con trong thôn ai cũng phấn khởi và ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ, không vứt rác, thả rông gia súc làm ảnh đến môi trường”, chị Độ chia sẻ.

Từ mô hình “Đường hoa phụ nữ” ở thôn Nhân Định, Hội Phụ nữ xã đã nhân rộng, mỗi chi hội tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là các đoạn đường mọc nhiều cỏ dại, điểm đen về rác thải để trồng hoa.

Qua thống kê, từ năm 2019 đến nay, hội viên phụ nữ trong xã đóng góp 16 triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công lao động, sưu tầm nhiều cây hoa các loại để xây dựng 6 đoạn đường hoa với tổng chiều dài gần 2 km.

Hội viên phụ nữ xã Tuấn Đạo chăm sóc đoạn đường hoa chiều tím.

Tương tự ở xã Tuấn Đạo, những con đường hoa chiều tím xen lẫn với những loại hoa đủ màu sắc khác nhau đã làm cho các con đường làng ở xã Tuấn Đạo trong những ngày này thêm rực rỡ. Hiện toàn xã có 10 con đường hoa, mỗi con đường hoa có chiều dài từ 500 m trở lên, đây là thành quả, tâm huyết của chị em phụ nữ xã Tuấn Đạo, họ chính là người tiên phong để có một vùng quê sạch từ nhà ra ngõ.

Chị La Thị Mỹ, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tuấn Đạo cho biết “Vào buổi chiều, buổi sáng người dân đi dạo trên những con đường hoa, đời sống của bà con phấn khởi hẳn lên. Vì thế con đường hoa không chỉ riêng chị em phụ nữ mà mọi người dân trong xã cùng nhau chăm sóc, bảo vệ, cảnh quan môi trường nông thôn mới sạch sẽ”.

Năm 2017, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội lựa chọn, đăng ký thực hiện ít nhất một công trình, hoạt động, trong đó nổi bật mô hình con đường hoa, sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn và văn minh. Đến nay, toàn huyện có 98 con đường hoa, với chiều dài gần 20 km tại 17 xã, thị trấn. Các loại hoa được trồng chủ yếu là hoa mười giờ, chiều tím, hoa hồng, cúc cánh bướm, hoa mẫu đơn…Ngoài các con đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân còn chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình.

Chị Đinh Thị Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN huyện cho biết: Từ những đoạn đường cỏ mọc um tùm, người dân vứt rác bừa bãi thì nay đã có sự chuyển biến rõ rệt. Mô hình “Đường hoa” do phụ nữ quản lý, chăm sóc được Hội LHPN tỉnh và cấp uỷ chính quyền địa phương đánh giá cao. Không chỉ làm đẹp làng quê, phong trào trồng hoa còn giúp gắn kết tình làng nghĩa xóm.

“Thời gian tới, thực hiện Chỉ thị số 17 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về huy động toàn dân tập trung thu gom, xử lý triệt để rác thải ra môi trường, Hội LHPN huyện chỉ đạo các Hội Phụ nữ cơ sở tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là các đoạn đường mới được đầu tư xây dựng, đoạn thường xuyên ô nhiễm môi trường để trồng hoa, đồng thời phát động phong trào biến rác thải nhựa thành đường hoa, biến rác thải nhựa thành xe đạp tặng học sinh nghèo”, chị Tuyết chia sẻ.

Bài, ảnh Xuân Thoả

Thứ hai, 06/05/2024