Phó Chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang tiếp xức cử tri trước kỳ họp thứ 9 tại xã Phúc Sơn

(SĐĐT) - Sáng 29/6, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng các đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9 HĐND huyện tại xã Phúc Sơn (Sơn Động).

Đoàn đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9.

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu HĐND huyện thông tin nhanh tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, tốc độ tăng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng 4,95% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước đạt trên 839 tỷ đồng, đạt 110% dự toán tỉnh giao, đạt 102% dự toán HĐND huyện giao. Đến nay, toàn huyện có 10 sản OCOP, có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục tiếp tục có bước phát triển.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri tập trung vào nhóm vấn đề: xây dựng cơ sở hạ tầng, quản lý đất đai, hỗ trợ mô hình giảm nghèo. Cử tri Hoàng Thị Hà, thôn Đồng Mương kiến nghị, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo triển khai còn chậm, nên hỗ trợ dê giống thay gà vì gà người nghèo lại mất chi phí mua cám với giá cao, nuôi dê cây cỏ sẵn có phù hợp với người dân.

Cử tri xã Phúc Sơn nêu ý kiến tại hội nghị.

Việc người dân san lấp mặt bằng xây dựng nhà ở kiên cố trên đất vườn, đất lâm nghiệp gặp khó khăn do thay đổi hiện trạng đất lại vi phạm Chỉ thị số 19, đề nghị huyện có biện pháp tháo gỡ.

Cử tri đề nghị, huyện sớm làm rõ diện tích đất rừng trồng lấn, cấp sổ nhầm lô, khoảnh, cùng với đó huyện quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông, nhà văn hoá thôn, cơ sở vật chất giáo dục; hỗ trợ dân kinh phí đo đạc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang phát biểu tại hội nghị

Trao đổi với cử tri, đồng chí Tống Thị Hương Giang cho biết những năm qua Đảng và Nhà nước cũng như cấp uỷ, chính quyền huyện luôn quan tâm đầu tư hạ tầng cho vùng sâu, vùng xa, nhất là vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, đồng chí chia sẻ những khó khăn với xã Phúc Sơn và trao đổi làm rõ một số nội dung mà cử tri quan tâm, đặc biệt là hỗ trợ mô hình giảm nghèo, đầu tư cơ sở hạ tầng nhất là hạ tầng bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2022 chậm là do hệ thống văn bản từ T.Ư, tỉnh chưa hướng dẫn chi tiết, cụ thể đối với từng dự án, tiểu dự án nên phải chuyển nguồn vốn sang năm 2023 thực hiện.

Đối với những ý kiến về đất đai liên quan đến Chỉ thị 19, đồng chí Tống Thị Hương Giang đề nghị xã Phúc Sơn đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân lắm được các quy định pháp luật về đất đai tránh vi phạm. Còn những vấn đề cử tri nêu thuộc thẩm quyền của xã, xã cần vào cuộc xem xét trả lời, giải quyết.

Những đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền của huyện, đồng chí tiếp thu, tổng hợp chuyển đến cơ quan chức năng xem xét.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ năm, 09/05/2024