Phó Chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang kiểm tra dự án giảm nghèo tại xã An Bá

(SĐĐT) - Chiều 11/6, Đoàn công tác của huyện Sơn Động do đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có đi kiểm tra và làm việc với UBND xã An Bá về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo.

Năm 2024, Xã An Bá hiện có 193 hộ nghèo, chiếm 19,6%, tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm trên 23%. Thực hiện hai Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Xã An Bá đã xây dựng kế hoạch, kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện kiểm tra mô hình nuôi ong của gia đình anh Trần Văn Tầng thôn Vá, xã An Bá.

Tổng nguồn vốn thực hiện hai chương trình là hơn 7,7 tỷ đồng để triển khai các dự án nâng cấp sữa chữa đường giao thông, hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, chuyển đổi nghề, hỗ trợ con giống, nước sinh hoạt, bảo vệ rừng, thiết bị văn hoá…Tuy nhiên, các dự án đang triển khai rất chậm, đơn cử như dự án hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, mới có 6/12 hộ hoàn thành. Riêng vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có 7 dự án, hiện xã An Bá chưa giải ngân được dự án nào.

Theo lãnh đạo xã An Bá, nguyên nhân là do công tác thẩm định các dự án còn chậm, đội ngũ cán bộ tham mưu đề xuất các biện pháp triển khai, lập hồ sơ còn thiếu và hạn chế, một số nội dung trong dự án thay đổi và còn phụ thuộc các quy định hướng dẫn của cấp trên.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị xã An Bá tập trung triển khai hai Chương trình MTQG giảm nghèo hiệu quả; tăng cường chủ động vai trò của các thành viên trong Ban Chỉ đạo, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các Chương trình MTQG; tăng cường chủ động các giải pháp giải ngân vốn và triển khai các dự án đảm bảo tiến độ đúng với các danh mục đã đăng ký và phê duyệt; chủ động cập nhật các nghị định, thông tư và một số văn bản mới sửa đổi, bổ sung.

Trong quá trình thực hiện các dự án, xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nếu có khó khăn, vướng mắc giao Phòng Dân tộc, Phòng Lao động Thương binh và Xã Hội, Phòng Tài chính- Kế hoạch, Phòng NN và PTNT huyện hỗ trợ địa phương tháo gỡ. Đối với dự án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu đến ngày 30/6 xã An Bá hoàn thành giải ngân 6 hộ, các hộ còn lại đẩy nhanh tiến độ thi công; 2 dự án hỗ trợ sản xuất khẩn trương hoàn thiện hồ sơ gửi lên cơ quan chuyên môn thẩm định, đảm bảo các dự án được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ năm, 20/06/2024