Phó Chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang: Nghiên cứu hỗ trợ HTX xây dựng chuỗi liên kết sản xuất

Ngày 4/1, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động đến thăm mô hình chăn nuôi gà 6 ngón của HTX Phú Cường (xã Vân Sơn) và mô hình nuôi chim bồ câu pháp tại (xã Lệ Viễn). Cùng đi có lãnh đạo Phòng NN và PTNT; Phòng Dân tộc huyện.

HTX Phú Cường, xã Vân Sơn hiện có 7 thành viên với 3 nghìn con gà thương phẩm, 400 con gà đẻ. Trung bình,  HTX cung cấp 6 nghìn quả trứng/tháng, hơn 2 nghìn con gà giống ra thị trường. Sản phẩm trứng gà Lục Đinh Vân Sơn của HTX đạt OCOP 3 sao.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang thăm mô hình gà 6 ngón của HTX Phú Cường.

Theo anh Vi Văn Giới, Giám đốc HTX cho biết, để mở rộng quy mô, HTX chuẩn bị đầu tư chuồng khép kín và nhân giống gà này bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tổ chức liên kết với các thành viên HTX cùng chăn nuôi, phát triển giống gà đặc sản này.

Thăm mô hình chăn nuôi chim bồ câu của gia đình anh Trần Văn Quyết,  thôn Lọ, xã Lệ Viễn với gần 4 nghìn con chim bồ câu các loại, trong đó 1,5 nghìn cặp chim bố mẹ, còn lại là chim thương phẩm. Trừ chi phí, cho anh thu nhập 40 triệu đồng/tháng.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND huyện Tống Thị Hương Giang đánh giá cao hiệu quả kinh tế mà các mô hình mang lại; đồng thời, mong muốn HTX Phú Cường tiếp tục đầu tư máy móc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, từng bước hình thành chuỗi liên kết bền vững từ khâu cung ứng đến tiêu thụ sản phẩm, qua đó từng bước mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đồng chí yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Dân tộc huyện; UBND xã Vân Sơn, Lệ Viễn phối hợp triển khai thực hiện đề án; tiếp tục nghiên cứu tham mưu với huyện về cơ chế chính sách để hỗ trợ các HTX tham gia vào chuỗi giá trị, tăng cường liên kết giữa các chủ thể với doanh nghiệp, đưa sản phẩm gà 6 ngón và chim bồ câu trở thành hàng hoá bền vững.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Thứ tư, 08/05/2024