Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động Lê Đức Thắng kiểm tra sản xuất vải thiều và chăn nuôi

(SĐĐT) - Chiều 29/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Sơn Động Lê Đức Thắng  đi kiểm tra mô hình sản xuất vải thiều, chăn nuôi tại xã Vĩnh An và xã Tuấn Đạo (Sơn Động). Cùng đi có Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

HTX Dịch vụ kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi thỏ xuất khẩu Hợp Thành (Sơn Động) hiện có 8 hộ liên kết chăn nuôi với quy mô 1 nghìn con thỏ giống. Trung bình mỗi tháng HTX đưa ra thị trường 600 thỏ thương phẩm có trọng lượng đạt từ 2,2 đến 2,5 kg, với giá bán 80 nghìn đồng/kg.

So với chăn nuôi gia cầm, nuôi thỏ có hiệu quả cao hơn, vốn đầu tư ít lại thu hồi nhanh, thức ăn cho thỏ chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp có sẵn tại địa phương.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện (thứ 2 bên trái) kiểm tra vườn vải thiều tại xã Tuấn Đạo.

Tại đây, đồng chí Lê Đức Thắng biểu dương HTX dịch vụ kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi thỏ xuất khẩu Hợp Thành duy trì sản xuất, chăn nuôi, là đầu mối liên kết đầu ra sản phẩm cho các xã viên. HTX lưu ý phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, tăng cường giữ ấm cho đàn thỏ.

Đồng hành cùng HTX, Phòng Nông nghiệp và PTNT, chính quyền địa phương, tiếp tục nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, kết nối cung-cầu.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, toàn huyện có khoảng 1.700 ha vải thiều, trong đó vải sớm 274 ha. Do thời tiết mùa đông năm 2023 nhiệt độ ấm, xuất hiện 1-2 đợt rét đậm, rét hại ngắn ngày không thuận lợi với quá trình phân hóa mầm hoa, tỷ lệ ra hoa thấp.

Riêng xã Tuấn Đạo là địa phương có diện tích vải thiều lớn với 263ha. Sản lượng vải thiều năm 2023 đạt 1.800 tấn (tăng 530 tấn) đem lại nguồn thu cho người dân gần 30 tỷ đồng. Cây vải thiều là cây chủ lực của Tuấn Đạo, giúp người dân làm giầu. Tuy nhiên, năm nay diện tích vải thiều ra hoa đạt thấp, lộc chiếm khoảng 40%, còn lại chưa báo hoa.

Sau khi kiểm tra thực tế tại hai địa phương, đồng chí Lê Đức Thắng đề nghị Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn đảm bảo các điều kiện sản xuất vụ chiêm xuân đúng khung lịch thời vụ, tăng cường phòng chống rét cho cây trồng, đàn vật nuôi.

Về tình hình sản xuất vải thiều, đồng chí đề nghị xã Tuấn Đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, quá trình sinh trưởng và ra hoa để có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cử cán bộ chuyên môn phối hợp các xã hướng dẫn người dân biện pháp chăm sóc, ức chế mầm hoa để vải thiều chính vụ ra hoa đạt tỷ lệ cao nhất.

Cùng thời gian, đồng chí Lê Đức Thắng đến kiểm tra mặt bằng xây dựng trụ sở Công an xã Vĩnh An và nắm bắt tình hình một số dự án đầu tư xây dựng tại xã Tuấn Đạo.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024