アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Phó Chủ tịch HĐND huyện Chu Thị Toan yêu cầu các địa phương, chủ rừng thiết lập hồ sơ quản lý rừng tự nhiên liền kề với rừng sản xuất

ページビュー:

(SĐĐT) - Đoàn giám sát HĐND huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa có buổi giám sát chuyên đề về thực hiện các quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng giai đoạn 2020-2022 tại Thị trấn Tây Yên Tử và xã Tuấn Đạo. Đồng chí Chu Thị Toan, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng đoàn giám sát.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Tuấn Đạo

Thị trấn Tây Yên Tử có tổng diện tích rừng tự nhiên hơn 6,7 nghìn ha (gồm 3 loại rừng, rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất). Rừng tự nhiên chiếm khoảng 64%. Trên địa bàn có 2 chủ rừng lớn là BQL Bảo tồn Tây Yên Tử và BQL rừng phòng hộ.

Xã Tuấn Đạo có hơn 8 nghìn ha rừng, trong đó, 4,7 nghìn ha rừng tự nhiên và hơn 4 nghìn ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 80%. Trên địa bàn xã có 5 chủ rừng, 27 công trình thuỷ lợi, nước sinh hoạt được lấy từ nguồn sinh thuỷ từ rừng.

Đại diện lãnh đạo UBND thị trấn Tây Yên Tử báo cáo công tác quản lý, bảo vệ rừng với đoàn giám sát.

Giai đoạn 2020-2022, các địa phương đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, xây dựng kế hoạch, đề án tuần tra, bảo vệ rừng; thành lập Ban chỉ huy, tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng, 100% diện tích rừng cộng đồng được giao khoán bảo vệ.

Nhờ chủ động thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng nên từ năm 2020 đến nay trên địa bàn xã Tuấn Đạo và Thị trấn Tây Yên Tử không có vụ cháy rừng nào xảy ra. Tuy nhiên, công tác phối hợp bảo vệ rừng giữa chính quyền và các chủ rừng chưa được thường xuyên, chặt chẽ, vẫn để xẩy ra tình trạng phá rừng trái phép, người dân phát vén, lấn chiếm rừng tự nhiên. Xã Tuấn Đạo 30 vụ, Thị trấn Tây Yên Tử 7 vụ.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Tuấn Đạo báo cáo công tác quản lý, bảo vệ rừng với đoàn giám sát.

Các đại phương đề xuất HĐND huyện quan tâm bố trí một cán bộ chuyên trách về lĩnh vực lâm nghiệp. Ngoài cơ chế hỗ trợ người dân phát triển rừng gỗ lớn, nên hỗ trợ cả doanh nghiệp; nâng mức khoán bảo vệ rừng từ 400 đến 1 triệu đồng... cấp kinh phí cho các địa phương mua sắm dụng cụ, trang thiết bị BVR và PCCCR.

Kết luận buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND huyện Chu Thị Toan đề nghị các địa phương, chủ rừng nghiêm túc thực hiện Nghị quyết số 249 của BTV Tỉnh uỷ và Nghị quyết số 45 của Huyện uỷ Sơn Động về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao giá trị rừng kinh tế giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Chu Thị Toan phát biểu kết luận buổi giám sát.

Đối với thị trấn Tây Yên Tử tăng cường công tác quản lý đất đai, tránh để người dân san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép trên đất rừng sản xuất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Các địa phương phối hợp kiểm lâm địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng. Các chủ rừng thực tốt các nội dung quy chế phối hợp, rà soát lại diện tích rừng bị lấn chiếm, có biện pháp thu hồi; phối hợp lực lượng công an xử lý nghiêm minh các trường hợp khai thác gỗ, lấn chiếm đất rừng trái phép.

Đoàn giám sát kiểm tra thực tế tại rừng cộng đồng thôn Sầy, xã Tuấn Đạo.

Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp các xã, thị trấn trong huyện, các chủ rừng khẩn trương thiết lập hồ sơ quản lý, cắm mốc danh giới liền kề giữa diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng, tránh tình trạng trồng lấn, người dân sau khai thác lợi dụng đốt, phát vén rừng tự nhiên.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

アクセス中: 12,348