Phấn đấu hết tháng 4 hoàn thành GPMB các dự án thuộc hai chương trình mục tiêu Quốc gia

(SĐĐT) - Ngày 28/3, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) chủ trì Hội nghị kiểm điểm tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia và phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS và Miền núi.

Dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị: Trung tâm PTQĐ và Quản lý trật tự giao thông, xây dựng, môi trường, Ban quản lý dự án ĐTXD, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài chính- Kế hoạch, Phòng Dân tộc, Phòng Lao động-TB&XH huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Năm 2024, huyện Sơn Động triển khai GPMB 12 dự án thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia. Trong đó đầu tư cải tạo, nâng cấp mở rộng 9 đường giao thông;  xây mới hai Trạm Y tế xã Hữu Sản và Thanh Luận. Các dự án giao thông tập trung đầu tư ở các xã: Giáo Liêm, Long Sơn, Cẩm Đàn, An Lạc, Vĩnh An, Vân Sơn, Tuấn Đạo, Lệ Viễn, thị trấn An Châu, An Bá, Thanh Luận với tổng diện tích đất thu hồi khoảng 207 nghìn m2, số hộ dân bị ảnh hưởng 1.332 hộ và 7 tổ chức. Riêng Trạm Y tế xã Thanh Luận, Hữu Sản diện tích thu hồi hơn 10 nghìn m2, số hộ bị ảnh hưởng 24 hộ.

Tính đến ngày 28/3, tổng diện tích đất đã bàn giao mặt bằng là hơn 75 nghìn m2 (đạt 36% tổng diện tích GPMB). UBND huyện đã phê duyệt phương án hỗ trợ bồi thường cho gần 400 hộ gia đình và 1 tổ chức với tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Trong quá trình triển khai công tác GPMB, phần lớn gặp nhiều khó khăn về: Hiện trạng các thửa đất có nhiều biến động so với bản đồ địa chính nên phải thực hiện đo đạc tách thửa, chỉnh lý; chưa xác định chủ sở hữu, số hộ có đất tại địa phương lại sinh sống ở tỉnh, thành phố khác. Riêng dự án đường giao thông xã Tuấn Đạo đi xã Đèo Gia (Lục Ngạn), đường đến trung tâm xã Long Sơn vẫn chưa xây dựng đơn giá bồi thường đất ở.

Đại diện lãnh đạo Ban quản lý dự án ĐTXD huyện nêu những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ tiến độ GPMB của từng dự án. Trong đó nêu rõ những diện tích chưa triển khai công tác GPMB, nguyên nhân chậm GPMB, những vướng mắc phát sinh trong quá trình GPMB.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương sự vào cuộc tích cực và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, các xã trong công tác GPMB, tuy nhiên công tác GPMB còn chậm tiến độ.

Để công tác GPMB, giải ngân nguồn vốn đạt hiệu quả, đồng chí yêu cầu Trung tâm PTQĐ và Quản lý trật tự giao thông, xây dựng, môi trường huyện cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, địa phương khẩn trương hoàn thành kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, tránh để sai sót khi chi trả tiền hỗ trợ đền bù cho người dân. Chậm nhất đến hết tháng 4 phải hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu, chủ đầu tư (trừ tuyến đường đến trung tâm xã An Lạc; từ xã An Bá đi Tuấn Đạo, Thanh Luận nhưng cũng phải đảm bảo tiến độ GPMB 60%).

Quang cảnh hội nghị.

Phòng Tài chính và Kế hoạch huyện hoàn thiện việc xác định đơn giá bồi thường đất ở, chậm nhất ngày 5/4 trình UBND huyện phê dyệt giá. Đối với  dự án điều chỉnh, tăng giảm vốn đầu tư cần lập biểu chi tiết báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Huyện uỷ, trình HĐND huyện thông qua.

Trong quá trình thi công dự án, Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện, đặc biệt quan tâm phương án đất đổ thải phải đúng theo quy định của pháp luật.

Các xã, thị trấn tập trung chiến dịch GPMB, thành lập tổ công tác tuyên truyền về các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước để các hộ dân chấp hành. Đồng thời, các xã rà soát, xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và tình trạng sinh sống của các hộ dân bị ảnh hưởng trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp, tạo sự đồng thuận của người dân.

Tin, ảnh: Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024