Phấn đấu đến năm 2025 đưa Sơn Động ra khỏi danh sách huyện nghèo

(SĐĐT) - Chiều 13/6, Huyện ủy Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự hội nghị có đồng chí Lê Ô Pích, Uỷ viên Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh.

Nhờ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, huyện Sơn Động có 11/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Các đồng chí lãnh đạo huyện chủ trì hội nghị.

Nổi bật, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,16%/năm (mục tiêu Đại hội từ 7-9%); thu từ ngành lâm nghiệp năm 2022 đạt 819 tỷ đồng, tăng 12,2 tỷ đồng so năm 2021 và đạt 126% so với mục tiêu Đại hội; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 5%/năm (mục tiêu Đại hội giảm bình quân 2,5-3%/năm)…

Việc sắp xếp, kiện toàn bộ máy và công tác cán bộ được thực hiện đúng quy trình, quy định; công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng tiếp tục được tăng cường và có nhiều đổi mới, hiệu quả. Tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn huyện kết nạp 380 quần chúng ưu tú vào Đảng, tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên đạt 97%, vượt 25% so với chỉ tiêu tỉnh giao.

Công tác dân vận chính quyền, thực hành dân chủ ngày càng được mở rộng, phát huy… Cùng đó, huyện huy động, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp, cứng hoá 117 km đường giao thông, có 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế; đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, Huyện uỷ xác định thời gian tới sẽ tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Trọng tâm là thực hiện đồng bộ các quy hoạch, tạo cơ chế thu hút đầu tư; sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế theo định hướng tăng trưởng xanh, xây dựng Sơn Động trở thành trung tâm du lịch tâm linh, sinh thái của tỉnh.

Đồng chí Lê Ô Pích phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Ô Pích yêu cầu huyện Sơn Động tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng và củng cố hệ thống chính trị.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tập thể BTV Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ phải đoàn kết, nêu gương, tập trung, dân chủ, trách nhiệm, phân công rõ nhiệm vụ; tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là các lĩnh vực nhạy cảm, dễ sai phạm. Phát huy vai trò trách nhiệm và nêu gương người đứng đầu; thực hiện tốt công tác cán bộ, luân chuyển cán bộ; làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, đảng viên.

Về lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, lãnh đạo địa phương cần thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm, khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế về giao thông, tạo động lực để phát triển kinh tế, du lịch, thu hẹp khoảng cách vùng miền; làm tốt công tác quy hoạch, cải thiện môi trường đầu tư, giải phóng mặt bằng, ưu tiên thực hiện các dự án lớn.

Trong phát triển kinh tế cần tập trung khai thác thế mạnh về lâm nghiệp, lấy kinh tế rừng làm chủ đạo gắn với phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch; huy động tối đa các nguồn lực đầu tư hạ tầng, phấn đấu đến năm 2025 đưa Sơn Động thoát khỏi huyện nghèo.

Cùng đó chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo và các đối tượng yếu thế; chăm lo phát triển văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục để nâng cao đời sống tinh thần, sức khỏe cho nhân dân; chủ động nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh trật tự.

Bí thư Huyện uỷ Ngụy Văn Tuyên tặng Giấy khen cho các tập thể.

Nhân dịp này, 6 tập thể có nhiều thành tích trong hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 được Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tặng Giấy khen.

Tin, ảnh: Xuân Thoả