Nông dân Sơn Động phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi

(SĐĐT) - Những ngày này, thời tiết rét đậm kèm theo mưa phùn, đêm và sáng nhiệt độ xuống thấp, có thời điểm từ 12-15 độ C. Để tránh những thiệt hại do giá rét gây ra, các hộ chăn nuôi ở huyện Sơn Động (Bắc Giang) đã chủ động che chắn chuồng, dự trữ nguồn thức ăn và nuôi nhốt đàn vật nuôi tại nhà.

Ông Phan Văn Ngọ chăm sóc đàn bò trong những ngày rét.

Gia đình ông Phan Văn Ngọ, Tổ dân phố Lốt, thị trấn An Châu có 18 con bò , khi thời tiết chuyển rét, trước đó ông đã lùa đàn bò thả trên đồi về nuôi nhốt trong chuồng và tiêm phòng một số bệnh như: Tụ huyết trùng, lở mồm long móng. “Con bò là tài sản lớn của gia đình, đề phòng những đợt rét đậm, rét hại trong mùa đông, gia đình chủ động trồng 1 sào cỏ voi, tích cám ngô. Sáng, tối nấu cám cho bò uống, 2 ngày vệ sinh chuồng một lần, giải chấu đảm bảo chuồng lúc nào cũng khô ráo, không cò mùi”. Ông Ngọ chia sẻ

Một số xã có đàn vật nuôi lớn như: Phúc Sơn, Hữu Sản, Vân Sơn, Thanh Luận đã cử cán bộ chuyên môn xuống từng hộ hướng dẫn bà con chống rét, cách chăm sóc, sử dụng bạt che chắn chuồng trại, thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, dự trữ thức ăn cho đàn vật nuôi.

Ông Lưu Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Phúc Sơn cho biết, toàn xã có hơn 20 nghìn con gia súc, gia cầm. Trong đó, gần 2 nghìn con trâu, bò, dê, ngựa. Thực hiện chỉ đạo của huyện về phòng chống đói rét cho đàn vật nuôi, ngay từ đầu năm xã phân công các đồng chí Đảng uỷ viên phụ trách các thôn chịu trách nhiệm đôn đốc, hướng dẫn các hộ chăn nuôi phòng chống rét.

Vận động người dân trồng cỏ voi; khai thác, chế biến, bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp như thân, lá cây ngô, vỏ, bắp ngô, rơm, rạ, cỏ voi... để ủ chua, đảm bảo đủ nhu cầu thức ăn trong những ngày rét đậm, rét hại kéo dài. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã chưa có trâu, bò, dê bị chết đói, chết rét và dịch bệnh, đàn vận nuôi phát triển ổn định.

Gia đình anh Nguyễn Khương Duy, thôn Mới có gần 100 con dê, trong đó có 70 con dê thương thẩm để bán vào dịp Tết. Khi được cán bộ xã thông báo, gia đình đã không thả dê lên đồi mà quây kín 2 chuồng, dự chữ  lá cây, cỏ tươi, cám để nuôi nhốt.

Theo thống kê, toàn hyện Sơn Động có trên 4,5 nghìn con trâu, bò, hơn 65 nghìn con lợn, hơn 1 triệu con gia cầm và dê. UBND huyện chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các xã đôn đốc, hướng dẫn bà con áp dụng những biện pháp phòng chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đặc biệt là dự trữ thức ăn. Tuyệt đối không đưa trâu, bò đi chăn thả khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 13 độ C.

Nếu vào ngày rét đậm, rét hại, khuyến cáo bà con đốt lửa sưởi ấm cho đàn gia súc, thắp bóng điện cho gia cầm, điều chỉnh lượng thức ăn tinh để bổ sung năng lượng giúp đàn vật nuôi chống lại giá rét.

Bài, ảnh: Xuân Thoả

Thứ tư, 08/05/2024