Nỗ lực mỗi ngày vì người bệnh

BẮC GIANG - Thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”, bác sĩ Trần Đức Văn (SN 1979), dân tộc Tày, Phó Bí thư Chi bộ Khối lâm sàng, Phó trưởng Khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Sơn Động luôn nỗ lực, giành nhiều thành tích trong công tác.

Năm 2002, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế Bắc Giang, anh Văn về nhận công tác tại Khoa Nhi - Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Đa khoa huyện (nay là Trung tâm Y tế huyện). Đến năm 2012, anh được đơn vị cử đi học bác sĩ chuyên khoa cấp 1 hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và gắn bó với chuyên ngành điều trị hồi sức cấp cứu từ đó.

Bác sĩ Trần Đức Văn khám cho bệnh nhân.

Bằng tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi, anh Văn tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ đồng nghiệp đi trước rồi vận dụng vào thực tiễn. Theo anh Văn, bệnh nhân đến cấp cứu đều là các trường hợp mắc bệnh nặng, nguy cơ đe dọa tính mạng. Họ có thể bị tai nạn giao thông, ngộ độc, sốc phản vệ, tai biến mạch máu não, phù phổi cấp, xuất huyết tiêu hóa… nên công tác cấp cứu phải hết sức khẩn trương, đưa ra chẩn đoán đúng và phác đồ cấp cứu kịp thời.

Mới đây, bệnh nhân Vi Thị N (85 tuổi) ở xã Vĩnh An nhập viện bị sốc phản vệ độ 4 do dùng thuốc điều trị viêm phổi dẫn đến ngừng tim, ngừng thở. Khi phát hiện, bác sĩ Văn cùng đồng nghiệp nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn, hô hấp, đặt ống nội khí quản thở máy, dùng thuốc vận mạch, đặt catheter tĩnh mạnh trung tâm. Sau khoảng 3 phút cấp cứu, bệnh nhân đã có mạch và nhịp tim trở lại. “Nếu trường hợp này không được xử lý kịp thời thì có thể tử vong. Sau 8 ngày điều trị, theo dõi bệnh nhân đã được xuất viện”, bác sĩ Văn chia sẻ.

Bác sĩ Trần Đức Văn hội chuẩn với đồng nghiệp.

Hiện bác sĩ Văn cùng đồng nghiệp đã làm chủ được một số kỹ thuật cao như: Thở máy xâm nhập; mở khí quản đặt catheter tĩnh mạch trung tâm; chạy thận nhân tạo… giúp bệnh nhân yên tâm điều trị, không phải chuyển tuyến. Không chỉ giỏi về chuyên môn, bác sĩ Trần Đức Văn còn nhiều lần hiến máu cứu bệnh nhân. Đặc biệt, trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, anh cũng là người tiên phong trong điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi huyện có những ca mắc đầu tiên.

21 năm công tác, bác sĩ Trần Đức Văn luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với những cống hiến đó, bác sĩ Văn được nhiều bệnh nhân gửi thư cảm ơn và được ngành Y tế, UBND huyện tuyên dương.

Bài, ảnh: Xuân Thoả

Chủ nhật, 28/04/2024