Asset Publisher Asset Publisher

Những điều cần biết trong cấp căn cước công dân

Views:

(SĐĐT) - Từ ngày 25/1/2021, Công an huyện Sơn Động bắt đầu triển khai cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) cho công dân trong diện ưu tiên có hộ khẩu thường trú trên địa bàn huyện Sơn Động. Để giải đáp những thắc mắc về CCCD, Công an huyện thông báo như sau:

1. Thủ tục cấp căn cước công dân

- Chứng minh nhân dân bản gốc (nếu có) và bản phô tô.

- Sổ hộ khẩu (bản gốc).

- Những trường hợp chưa được cấp CMND, CCCD lần đầu cần mang theo giấy khai sinh.

- Đối với những trường hợp đổi CMND do thay đổi họ tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, giới tính, dân tộc ngoài các thủ tục nêu trên còn phải kèm theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép thay đổi các nội dung trên, hoặc xuất trình được một trong các giấy tờ như giấy khai sinh, giấy khai sinh đăng ký lại, các giấy tờ khác như học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ và đã được điều chỉnh trong sổ hộ khẩu để thống nhất với nội dung cần điều chỉnh.

2. Thời gian, địa điểm tiếp nhận hồ sơ CCCD

- Để thuận tiện cho công dân kể từ nay đến hết ngày 30/6/2021. Công an huyện Sơn Động tổ chức tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD lưu động tại địa bàn các xã, thị trấn từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (có thông báo trước một tuần).

- Từ ngày 08/3/2021 Công an huyện Sơn Động tổ chức tiếp nhận hồ sơ  cấp CCCD tại Trạm Công an  khu vực Ngã 4 thuộc Tổ dân phố số 3 Thị trấn An Châu  vào buổi tối tất cả các ngày trong tuần từ 19 giờ đến 22 giờ.

- Thứ 7, Chủ nhật  hàng tuần tiếp nhận hồ sơ:

+ Buổi sáng từ 07 giờ 30 phút 11 giờ 30 phút.

+ Buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

+ Buổi tối từ 19 giờ 30 phút đến 22 giờ.

- Khi có thẻ CCCD đối với trường hợp là công dân thuộc diện hộ nghèo, người có công với cách mạng, người thuộc diện ưu tiên Công an huyện sẽ trả thẻ CCCD về nơi cư trú nơi công dân thường trú.

- Đối với công dân có nhu cầu chuyển thẻ CCCD về địa chỉ nhận thẻ thì sẽ đăng kí dịch vụ chuyển phát với Bưu điện khi có yêu cầu.

3. Diện đối tượng thuộc diện ưu tiên cấp CCCD trước gồm:

- Những trường hợp công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp CMND 9 số, CMND 12 số, thẻ CCCD mã vạch.

- Trường hợp công dân đã được cấp CCCD, CMND nhưng bị mất.

- Trường hợp công dân đã được cấp CCCD, CMND nhưng CCCD, CMND hư hỏng, mờ nhòe, rách nát không thể sử dụng được và các trường hợp CMND, CCCD hết hạn sử dụng.

- Trường hợp có thay đổi thông tin cần điều chỉnh.

- Đối với các trường hợp khác Công an huyện có lịch cấp lưu động cụ thể tại các thôn, bản, tổ dân phố, cơ quan, doanh nghiệp, trường học… trên địa bàn  khi hệ thống CCCD được triển khai đồng bộ.

- Đối với người già yếu, bệnh tật, người tàn tật không có khả năng đi lại được Công an huyện sẽ xem xét và bố trí tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD tại nơi ở của công dân khi có yêu cầu.

4. Về  lệ phí cấp CCCD

Chế độ thu, nộp quản lý lệ phí cấp CCCD được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ Tài chính quy định mức thu, nộp và quản lý lệ phí cấp CCCD.

Ngày 29/12/2020, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 112/2020/TT-BTC quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an ninh xã hội ứng phó dịch bệnh Covid-19, theo đó mức thu lệ phí cấp CCCD từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/6/2021 bằng 50% mức thu lệ phí quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp CCCD. Như vậy trong giai đoạn từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/6/2021, mức thu lệ phí cấp CCCD như sau:

- Công dân chuyển từ CMND 9 số, CMND 12 số sang cấp thẻ CCCD: 15.000đ/ thẻ CCCD.

- Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng, không sử dụng được, thay đổi thông tin về họ, tên, đặc điểm nhân dạng, xác định lại giới tính, quê quán; có sai sót về thông tin trên thẻ khi công dân có yêu cầu: 25.000đ/ thẻ CCCD;

- Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD, được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam: 35.000đ/ thẻ CCCD.

Công an huyện Sơn Động thông báo để nhân dân biết và chủ động thực hiện./.

Thứ sáu, 17/05/2024