Asset Publisher Asset Publisher

Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động thực hiện mục tiêu “kép”

Views:

(SĐĐT) - Không để dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến việc phục vụ khách hàng, bảo đảm hoạt động ngân hàng được an toàn, thông suốt; khơi thông và gia tăng các nguồn vốn của địa phương cũng như các nguồn vốn khác; hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo, đối tượng chính sách khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh để tạo việc làm, mở rộng sản xuất là nhiệm vụ "kép" trọng tâm được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Sơn Động đẩy mạnh thực hiện hiệu quả.

Mới đầu giờ sáng, tại điểm giao dịch UBND xã Tuấn Đạo đã nhộn nhịp. Do nhiều người dân, tổ chức chính trị - xã hội cùng các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn cùng đến, nên cán bộ ngân hàng tận tình hướng dẫn từng người thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như: Đo nhiệt độ, sát khuẩn tay và ngồi giãn cách 2m theo đúng hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Trên bàn giao dịch được lắp đặt kính chắn giọt bắn, nhân viên ngân hàng đeo kính bảo hộ nên hoạt động giao dịch diễn ra nhịp nhàng, thông suốt. Ai cũng phấn khởi vì mọi nhu cầu về vốn được đáp ứng đầy đủ.

Ngân hàng CSXH huyện thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trong hoạt động giao dịch tại xã Tuấn Đạo.

Cầm trên tay 80 triệu đồng vừa được ngân hàng giải ngân theo chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo, chị Hoàng Thị Tươi, thôn Linh Phú, xã Tuấn Đạo chia sẻ “Dịch bệnh Covid-19 khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn thì nguồn vốn chính sách vẫn được giải ngân kịp thời, đã trở thành “điểm tựa” vững chắc cho nhiều hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo như gia đình tôi. Từ số tiền này tôi sẽ đầu tư mua cây giống trồng rừng kinh tế”.

Chị Tươi chỉ là một ví dụ điển hình của hàng nghìn đối tượng được vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động. Theo Chủ tịch UBND xã Tuấn Đạo Nguyễn Đức Thuận, hiện dư nợ trên địa bàn xã đạt trên 34,9 tỷ đồng với 713 hộ còn dư nợ. Các nguồn vốn vay đều đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích tạo điều kiện cho các hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện đã giúp tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm rõ rệt, đến nay, xã chỉ còn khoảng 180 hộ nghèo, xã cũng đang tập trung mọi nguồn lực phấn đấu đến năm 2022 về đích nông thôn mới.

Mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng bám sát nhiệm vụ của cấp trên, Ngân hàng CSXH huyện đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa khơi thông nguồn vốn, không bị tắc nghẽn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội theo dõi, nắm bắt những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, từ đó có biện pháp hỗ trợ và tháo gỡ kịp thời, giúp khách hàng ổn định  sản xuất, kinh doanh.

Tính đến ngày 30/6/2021, dư nợ của Ngân hàng CSXH huyện Sơn Động đạt xấp xỉ 568,4 tỷ đồng, tăng 47,4 tỷ đồng so với đầu năm, với gần 12 nghìn hộ dự nợ. Nhiều chương trình doanh số giải ngân lớn như: cho vay hộ nghèo 35,6 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 18,3 tỷ đồng, hộ cận nghèo đạt 20,4 tỷ đồng, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn 33,9 tỷ đồng…Chất lượng tín dụng từng bước được củng cố và nâng cao, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,05% so với tổng dư nợ, chất lượng tín dụng an toàn, hiệu quả. Đến nay, có 96% tổ TK&VV xếp loại tốt, thu lãi đạt gần 60% kế hoạch năm 2021.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm ngân hàng huy động tiền gửi đạt 7,7 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này sẽ có thêm nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn.

Ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên, rà soát đối tượng, nhu cầu vay đảm bảo tạo điều kiện tốt nhất cho các đối tượng về hồ sơ, thủ tục để đáp ứng đủ tất cả các nhu cầu hộ vay trên địa bàn, hoàn thành và vượt chỉ tiêu Ngân hàng CSXH tỉnh đã giao.

Đồng thời, để có nguồn, không chỉ dựa vào nguồn vốn từ ngân sách mà còn huy động tiền gửi tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nhằm tạo thêm nguồn vốn cho vay. Qua đó, ngân hàng vừa thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, còn người dân có vốn tích luỹ.

Bài, ảnh Xuân Thoả