アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Năm 2021, phấn đấu tăng trưởng tín dụng đạt 8-10%, không phát sinh nợ xấu

ページビュー:

(SĐĐT)- Ngày 22/1, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Động tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị.

Trong năm 2020, Ban Đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả để triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

Kết quả, đến hết năm, tổng nguồn vốn huy động đạt trên 521,3 tỷ đồng, tăng 31,4 tỷ đồng so với năm 2019. Doanh số cho vay đạt trên 147 tỷ đồng với hơn 3.224 lượt hộ vay, bình quân đạt 47,8 triệu đồng/hộ, tăng 3,7 triệu đồng so với cùng kỳ.

Tổng dư nợ đến 31/12 đạt hơn 521 tỷ đồng, tăng 31,2 tỷ đồng so với năm 2019, tăng trưởng tín dụng đạt 6,4%. Một số xã có tỷ lệ tăng trưởng cao là Yên Định, Vân Sơn, Hữu Sản. Chất lượng tín dụng được duy trì ổn định, tỷ lệ nợ quá hạn chiếm 0,06%, giảm 0,01% so với năm 2019. Có 10/17 xã không có nợ quá hạn, lãi tồn.

Tuy nhiên, có 7 xã, thị trấn có nguy cơ nợ quá hạn, lãi tồn còn chiếm ở mức cao, tập trung ở thị trấn An Châu, xã Giáo Liêm, Lệ Viễn và thị trấn Tây Yên Tử.

Nguồn vốn của NHCSXH huyện đã góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế, giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo của huyện.

Ông Lưu Văn Hạnh, Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình cho vay ưu đãi, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm và đề xuất một số giải pháp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Long Sơn cho biết, năm 2020, địa phương có tổng dư nợ từ các chương trình uỷ thác gần 28 tỷ đồng với 692 hộ vay. Để quản lý cũng như giám sát chặt vốn vay, định kỳ hàng tháng UBND xã đều tổ chức giao ban, nếu phát hiện có hộ quá hạn, lãi tồn đều giải quyết  kịp thời. Vì vậy trong năm, xã không có lãi tồn hoặc nợ xấu.

Năm 2021, ông Cường đề nghị Ngân hàng CSXH huyện xem xét số hộ nghèo, cận nghèo địa phương giảm thì nên tăng mức nguồn vốn cho vay hộ sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm…

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tống thị Hương Giang đánh giá cao những kết quả đạt được trong năm 2020 của Ban đại diện HĐQT NHCSXH và hoạt động uỷ thác của các tổ chức chính trị -xã hội. Về nhiệm vụ năm 2021, phấn đấu tăng trưởng tín dụng đạt 8-10%, giảm nợ quá hạn, không phát sinh lãi tồn. Vì vậy Ngân hàng CSXH phối hợp các xã rà soát các khoản nợ quá hạn, lãi tồn có biện pháp xử lý, thu hồi vốn, đặc biệt linh động các trường hợp nợ xấu trong năm 2020 nếu đủ điều kiện theo quy định thì có thể xem xét xoá nợ, hoặc huy động xã hội hoá để hỗ trợ người dân thực sự khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Chủ tịch UBND xã, thị trấn, các Hội đoàn thể nhận uỷ thác, Tổ TK&VV thực hiện nghiêm túc việc bình xét, giám sát trước, trong và sau khi cho vay đối với 100% các khoản vay mới, phấn đấu năm 2021 không để phát sinh thêm  các khoản nợ xấu, khó thu hồi.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng, ngay từ đầu năm các địa phương xây dựng kế hoạch, kiểm tra, giám sát, tổ chức giao ban theo tháng, quí để phát hiện, xử lý kịp thời những tồn tại hạn chế.

Huy động tốt nguồn vốn từ nhân dân thông qua các Tổ TK&VV, bố trí lực lượng bảo vệ đảm bảo an toàn cho cán bộ Ngân hàng và người dân đến giao dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Ngân hàng CSXH huyện tăng cường nguồn vốn cho vay theo chương trình sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, hỗ trợ vốn vay thanh niên khởi nghiệp.

Xuân Thoả

アクセス中: 19,542