Liên hoan hát then - đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc huyện Sơn Động năm 2024

(SĐĐT) - Sáng 21/2, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, UBND huyện Sơn Động chủ trì tổ chức Liên hoan Hát then, đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc huyện Sơn Động năm 2024. Chương trình thu hút gần 200 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 3 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động tại Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024.

Dự Liên hoan có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo UBND 3 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam.

Các đại biểu tặng hoa chào mừng các đơn vị Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam tham dự liên hoan.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Động Tống Thị Hương Giang cho biết, Then là hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng sinh sống trên địa bàn các huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang. Loại hình diễn xướng dân gian này là tổng hòa của nhiều loại hình nghệ thuật như: Thơ, ca hát, múa, hội họa, âm nhạc được nhiều thế hệ lưu truyền, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc.

Với những giá trị đặc sắc đó, năm 2019 “Thực hành then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”, trong đó có thực hành Then của người Tày, Nùng tỉnh Bắc Giang được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, những năm gần đây huyện Sơn Động và các huyện miền núi trong tỉnh quan tâm, triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào hát then, đàn tính và công tác bảo tồn, phát huy loại hình di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Tiết mục Múa chuông Dao đặc sắc do Đội văn nghệ thị trấn Tây Yên Tử biểu diễn tại liên hoan. Ảnh Xuân Thoả

Sau thành công của Liên hoan hát then, đàn tính tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức tháng 11/2023, Liên hoan hát then, đàn tính và dân ca truyền thống các dân tộc do huyện Sơn Động đăng cai tổ chức lần này là hoạt động tiếp nối nhằm nhằm tôn vinh, quảng bá sâu rộng giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống; tạo điều kiện để các nghệ nhân, diễn viên các huyện được gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm; tiếp tục trao truyền các giá trị của nghệ thuật hát then, đàn tính, dân ca truyền thống của dân tộc mình cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Tiết mục hát then biểu diễn tại liên hoan. Ảnh Xuân Thoả

Liên hoan còn góp phần quảng bá, giới thiệu truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sơn Động và các địa phương trong tỉnh Bắc Giang, chung tay xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.

Tiết mục Đường về bản em do đội văn nghệ xã An Lạc, huyện Sơn Động biểu diễn.

Tại Liên hoan, đại biểu cùng đông đảo du khách thưởng thức 15 tiết mục hát, múa đặc sắc mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc các huyện miền núi như hát then, đàn tính của dân tộc Tày; các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Dao, dân tộc Sán Chí... do các nghệ nhân, diễn viên, nhạc công biểu diễn, được dàn dựng công phu do 185 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công đến từ 3 huyện: Sơn Động, Lục Ngạn và Lục Nam biểu diễn, mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc các huyện miền núi.

Chủ nhật, 28/04/2024