Lễ công bố xã Dương Hưu (Sơn Động) đạt chuẩn nông thôn mới

(SĐĐT) - Sáng 26/3, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Dương Hưu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Hà Minh Quý, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, Ngụy Văn Tuyên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyệ; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, thủ trưởng các cơ quan, ban ngành huyện.

Đồng chí Hà Minh Quý, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh  trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Dương Hưu.

Dương Hưu là xã có xuất phát điểm thấp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Năm 2021, xã chỉ đạt 16/19 tiêu chí NTM. Sau 3 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, với sự hỗ trợ của Nhà nước và sự đồng lòng, nỗ lực của toàn thể người dân trong xã, đến nay, xã đạt 19/19 tiêu chí.

Trong giai đoạn 2021– 2023, địa phương đã huy động gần 69 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất, tặng cây và tài sản trên đất trị giá hơn 10 tỷ đồng. Từ nguồn lực này, xã đã đầu tư xây dựng các công trình giao thông, kênh mương thủy lợi, nước sinh hoạt, cải tạo trụ sở làm việc, trạm y tế, trường học, xây mới, nâng cấp 8 nhà văn hóa thôn, nghĩa trang liệt sỹ, chợ, bãi rác thải tập trung…

Các đồng chí lãnh đạo Huyện uỷ, UBND huyện tặng hoa chúc mừng cán bộ và Nhân dân xã Dương Hưu đạt chuẩn NTM.

Ngoài nguồn lực nhà nước và nhân dân, xã còn được sự quan tâm của Thành Phố Bắc Giang hỗ trợ đầu tư 1 Trạm Y tế xã, 2 nhà văn hoá thôn, trị giá trên 5 tỷ đồng; Công ty 45 hỗ trợ xoá nhà tạm cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo trị giá hơn 400 triệu đồng.

Với lợi thế hơn 4 nghìn ha rừng trồng kinh tế, trung bình mỗi năm người dân trong xã khai thác khoảng 600 ha rừng trồng, sản lượng gỗ ước đạt 60.000 m3, đem lại doanh thu 60 tỷ đồng.

Thu nhập bình quân của người dân tăng từ 36 triệu đồng/người (năm 2021) lên 45,6 triệu đồng/người (năm 2023), tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 5,77%. Nhờ đó kinh tế phát triển, hạ tầng đồng bộ, lĩnh vực văn hoá, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao.

Đồng chí Ngụy Văn Tuyên, Bí thư Huyện uỷ trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM.

Với những kết quả đó, ngày 7/2/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ký Quyết định số 313/QĐ-UBND về việc công nhận xã Dương Hưu đạt chuẩn NTM năm 2023.

Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện trao Giấy của UBND huyện cho các tập thể có thành tích trong xây dựng NTM.

Tại buổi lễ, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Hà Minh Quý, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và 300 triệu đồng tiền thưởng của UBND tỉnh cho cán bộ và nhân dân xã Dương Hưu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lê Đức Thắng phát biểu tại lễ công bố

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lê Đức Thắng biểu dương và chúc mừng xã Dương Hưu được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích trước 1 năm so với kế hoạch huyện giao.

Bên cạnh sự nỗ lực của địa phương còn có vai trò rất lớn của Công ty 45, Thành phố Bắc Giang, các cơ quan, đơn vị, con em xa quê hỗ trợ xây dựng các công trình nhà văn hoá, nhà tình nghĩa, chăm lo cho người nghèo, giúp xã hoàn thành các tiêu chí.

Đồng chí đề nghị Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Dương Hưu nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, nhân rộng những mô hình tốt, cách làm hay, tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

Các đại biểu dự buổi lễ.

Đồng chí cũng thông tin, trong Quý 2 tới đây tỉnh sẽ triển khai dự án cải tạo, nâng cấp mở rộng đường Tỉnh lộ 293D giai đoạn 1 từ Đình Mục đến trung tâm xã, vì vậy UBND xã chủ động giải tỏa hành lang giao thông, vận động nhân dân hiến đất tạo điều kiện cho các đơn vị thi công. Giai đoạn 2, huyện đề xuất UBND tỉnh cải tạo, nâng cấp từ trung tâm xã đến Đèo Kiếm liên thông với huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh), tạo điều kiện cho xã Dương Hưu mở rộng không gian phát triển, hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư.

Đồng chí  Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM.

Nhân dịp này, 01 tập thể và 01 hộ gia đình được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, 04 tập thể và 12 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen; 09 tập thể và 18 cá nhân được UBND xã tặng Giấy khen có hành tích trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới.

Tin, ảnh: Xuân Thoả- Trần Chung