Kỳ họp thứ 9 HĐND huyện Sơn Động: Thông qua 12 Nghị quyết

(SĐĐT) - Ngày 21/7, HĐND huyện Sơn Động (Bắc Giang) khóa XX tổ chức Kỳ họp thứ 9 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH 6 tháng đầu năm 2023; bàn các giải pháp phát triển KT-XH những tháng cuối năm. Các đồng chí: Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ tọa kỳ họp.

Các đồng chí chủ toạ kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện; Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn cùng các đại biểu HĐND huyện.

Đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp.

Theo báo cáo của UBND huyện, trong 6 tháng đầu năm, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng, phát triển KT-XH trên từng ngành, lĩnh vực. Tốc độ giá trị sản xuất tăng 4,95% so với cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước đạt 839,4 tỷ đồng, bằng 110% dự toán tỉnh giao (thu nội địa 137,4 tỷ đồng). Thu hút đầu tư dự án cụm công nghiệp Thanh Sơn (thị trấn Tây Yên Tử) quy mô 46 ha với tổng vốn đầu tư trên 488,1 tỷ đồng.

Sản xuất nông nghiệp bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, sản lượng lương thực ước đạt hơn 9 nghìn tấn; duy trì 10 sản phẩm OCOP, đang tập trung thực hiện thêm 3-5 sản phẩm OCOP 3 sao, 1 sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái; tập trung nguồn lực hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới đối với 2 xã Yên Định và Dương Hưu, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM toàn huyện lên 4 xã.

Các đại biểu dự kỳ họp.

Cơ sở vật chất trường lớp học được quan tâm đầu tư, an sinh xã hội được bảo đảm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững; đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện.

Văn hoá các dân tộc thiểu số được bảo tồn và phát huy gắn với phát triển du lịch tâm linh, sinh thái. 6 tháng đầu năm, huyện đón hơn 5 nghìn lượt du khách đến thăm quan. Doanh thu từ dịch vụ du lịch hơn 28 tỷ đồng.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện báo cáo kết quả phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, tốc độ giá trị sản xuất thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022, tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án đầu tư công còn chậm; việc triển khai chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi còn vướng mắc, giá gỗ nguyên liệu rừng trồng giảm sâu, thu ngân sách Nhà nước nhiều chỉ tiêu thu đạt thấp so với dự toán, đặc biệt thu tiền sử dụng đất đạt thấp. Công tác quản lý, bảo vệ rừng còn chưa nghiêm, một số xã còn để xảy ra một số vụ vi phạm lâm luật.

Đại diện lãnh đạo Phòng NN và PTNT huyện tham luận tại kỳ họp.

Kỳ họp tiến hành thảo luận, đề xuất một số giải pháp thúc đẩy KT-XH 6 tháng cuối năm 2023. Trong đó, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất; đẩy mạnh thu ngân sách; tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, cụm công nghiệp.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, tăng cường quản lý bảo vệ rừng, phát triển các sản phẩm OCOP và đẩy mạnh tiến độ thực hiện các chương trình MTTQ giảm nghèo.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Uỷ viên UBND huyện.

Tại kỳ họp, HĐND huyện tiến hành miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với đồng chí Đinh Quang Hiệp, nguyên Trưởng Công an huyện do chuyển công tác; đồng thời bầu bổ sung đồng chí Nguyễn Thành Nam, Trưởng Công an huyện tham gia Ủy viên UBND huyện, nhiệm kỳ 2021- 2026.

Kỳ họp HĐND huyện thông qua 12 dự thảo nghị quyết quan trọng gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển Kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm; sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết số 45 của HĐND huyện về cơ chế hỗ trợ, khuyến khích xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa trên địa bàn huyện Sơn Động, giai đoạn 2022 – 2025; sửa đổi bổ sung sung một số điều Nghị quyết số 46 của HĐND huyện quy định cơ chế hỗ trợ phát triển rừng trồng nguyên liệu gỗ lớn trên địa bàn huyện giai đoạn 2022-2025.

Các đại biểu HĐND huyện thông qua các Nghị quyết.

Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện năm 2023-2024; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường vành đai thị trấn Tây Yên Tử từ cầu Thác Vọt đi trường THPT Sơn Động số 3; Nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện giai đoạn 2020-2022; Nghị quyết về miễn nhiệm, kiện toàn thành viên UBND huyện; Nghị quyết thông qua chương trình giám sát năm 2024 của HĐND huyện và một số Nghị quyết khác.

Tin, ảnh: Xuân Thoả