Kỳ họp chuyên đề: HĐND huyện Sơn Động thông qua 7 Nghị quyết

(SĐĐT) - Sáng 26/4, HĐND huyện Sơn Động khóa XX tổ chức kỳ họp thứ 14 (kỳ họp chuyên đề) thông qua một số tờ trình, Nghị quyết quan trọng liên quan đến bổ sung danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và Đề án đề nghị công nhận thị trấn An Châu, huyện Sơn Động đạt tiêu chí đô thị loại V.

Các đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đồng chủ toạ kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện; Lê Đức Thắng, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Đỗ Văn Cầm phát biểu tại kỳ họp.

Tại kỳ họp HĐND huyện bầu bổ sung Uỷ viên UBND huyện Sơn Động, khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Mễ Thế Tâm, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS huyện.

HĐND huyện đã thảo luận thông qua các tờ trình, dự thảo Nghị quyết bổ sung danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và bổ sung kinh phí đối ứng Chương trình mục tiêu quốc gia gồm 10 công trình với tổng kinh phí dự kiến hơn 553,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện giai đoạn 2021-2025. Thời gian thực hiện năm 2024-2025.

Qua việc rà soát, phân tích, đánh giá, tổng hợp hiện trạng khu vực nghiên cứu lập đề án, đối chiếu với 5 tiêu chí và 61 tiêu chuẩn đô thị loại V được quy định tại Nghị quyết số 1210/2015 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá 13 được sửa đổi bổ sung một số điều tại Nghị quyết số 26/2022 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khoá 15. Dự trên các tiêu chí thị trấn An Châu đạt 81,57/100 điểm, đủ điều kiện đề nghị được công nhận, xếp loại là đô thị loại V.

Đối với Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đến năm 2035 (tỷ lệ 1/5.000), quy mô diện tích nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 2022,27 ha, quy mô dân số hiện trạng 10.059 người, quy mô dân số đến năm 2035 khoảng 18.000 người.

Các đại biểu thông qua các Nghị quyết.

Tại kỳ họp, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết gồm: Nghị quyết về việc miễn nhiệm Ủy viên UBND huyện Sơn Động, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Hoàng Văn Ngân, nguyên Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện do nghỉ hưu theo chế độ; Nghị quyết về việc xác nhận kết quả bầu bổ sung Ủy viên UBND huyện Sơn Động, nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết sắp xếp điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lục Ngạn, huyện Sơn Động để thành lập thị xã Chũ, huyện Lục Ngạn (mới) và huyện Sơn Động; Nghị quyết thông qua Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn An Châu huyện Sơn Động đến năm 2035; Nghị quyết thông qua Đề án đề nghị công nhận thị trấn An Châu, huyện Sơn Động đạt tiêu chí đô thị loại V; Nghị quyết bổ sung danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 và bổ sung kinh phí đối ứng Chương trình mục tiêu quốc gia; Nghị quyết điều chỉnh một số nội dung Nghị quyết số 104 ngày 21/12/2023 của HĐND huyện về dự toán ngân sách Nhà nước và phân bổ dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng Uỷ viên UBND huyện.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương tinh thần, trách nhiệm, đóng góp ý kiến tích cực của các đại biểu vào các tờ trình, dự thảo Nghị quyết. Đồng chí nhấn mạnh 7 Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp chuyên đề lần này là cơ sở phát lý quan trọng để UBND huyện chỉ đạo thực hiện trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Đề nghị UBND huyện sớm triển khai thực hiện các Nghị quyết đảm bảo tính khả thi và hiệu quả cao.

Ủy ban MTTQ làm tốt công tác giám sát các nghị quyết, tăng cường công tác tuyên truyền để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trần Chung

Thứ hai, 06/05/2024