Kiểm tra công tác đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định 619/QĐ-TTg tại huyện Sơn Động

(SĐĐT) - Ngày 25/3, Đoàn kiểm tra công tác xây dựng, đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh (ĐKT) do ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp làm trưởng đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn có bà Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng đánh giá tiếp cận pháp luật huyện, các thành viên Hội đồng ĐGTCPL huyện cùng với lãnh đạo và chuyên viên Phòng Tư pháp huyện.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ĐKT đã nghe UBND huyện trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác đánh giá CTCPL trong 5 năm (từ năm 2017 đến năm 2021). Công tác tuyên truyền được huyện được chú trọng, với nội dung phong phú, hình thức đa dạng do đó ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện được nâng lên; chất lượng đánh giá các xã, thị trấn đạt chuẩn TCPL ngày càng được nâng cao (Năm 2017: 14/23 xã, thị trấn đạt 60%; năm 2018: 08/17 xã, thị trấn đạt 47%; năm 2019: 16/17 xã, thị trấn đạt 94%; năm 2020: 15/17 xã, thị trấn đạt 88%; năm 2021: 16/17 xã, thị trấn đạt 94%).

Huyện cũng xác định việc xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu trong việc góp phần giữ gìn ổn định tình hình kinh tế - xã hội, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã có xã Long Sơn đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh đó, huyện còn những hạn chế, khó khăn như: Trình độ dân trí thấp, điều kiện địa hình phức tạp, đi lại khó khăn, đặc biệt là điều kiện về kinh tế còn nghèo…Huyện cũng đề nghị đoàn kiểm tra bố trí nguồn kinh phí chi cho công tác hoà giải theo quy định, bởi theo quy định hiện hành mới có quy định mức chi chứ chưa có quy định về phân bổ ngân sách.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Anh Tuấn đã ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của huyện Sơn Động, đồng thời chia sẻ về những khó khăn của huyện. Ông cũng đề nghị UBND huyện Sơn Động, trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác đánh giá CTCPL trên cơ sở bám sát Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tưởng Chính phủ quy định về xã, phương, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Thông tư số 09/2021/TT-BTP ngày 15/11/2021 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thi hành Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tưởng Chính phủ quy định về xã, phương, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngọc Bích

Thứ hai, 06/05/2024