Kiểm điểm tiến độ thực hiện Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

(SĐĐT) - Chiều 20/7, UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) kiểm điểm tiến độ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế xã hội (KTXH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) năm 2022, 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Phòng Dân tộc huyện, tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình năm 2022- 2023 là 241,1 tỷ đồng (trong đó chuyển nguồn 44,7 tỷ đồng năm 2022 sang năm 2023 thực hiện).

Đồng chí La Hữu Hiệp, Trưởng Phòng Dân  tộc huyện báo cáo tiến độ thực hiện chương trình.

Năm 2023, huyện được phân bổ hơn 157,3 tỷ đồng từ ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh để thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ngân sách trung ương 135,4 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 21,8 tỷ đồng thực hiện 10 dự án thành phần. Các dự án đang triển khai, tuy nhiên tiến độ còn chậm so với kế hoạch.

Đối với dự án 1, đến nay các địa phương đã hỗ trợ cho 77 hộ với số tiền 3.388 triệu đồng, đạt 97% kế hoạch vốn giao, còn lại 88 triệu đồng hỗ trợ làm nhà cho 2 hộ nghèo ở xã Thanh Luận không triển khai thực hiện được.

Đối với hỗ trợ chuyển đổi nghề, các xã, thị trấn rà soát đối tượng thụ hưởng theo quy định, đến nay đã thực hiện giao vốn lần 1 là 4.010 triệu đồng, hỗ trợ 401 hộ thuộc 9 xã, thị trấn (4 xã, thị trấn đang thẩm định hồ sơ, 5 xã chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định).

Về hỗ trợ nước sinh hoạt đã giao vốn cho 17 xã, thị trấn  hỗ trợ 717 hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng 8 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại 5 xã, đến nay đã giải ngân đạt 39%.

Đại diện lãnh đạo Phòng NN và PTNT huyện thảo luận tại hội nghị.

Dự án 3 (thuộc tiểu dự án 1, dự án 2), đến nay có 15/17 xã, thị trấn đã nộp hồ sơ dự án về Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện (27 dự án chăn nuôi, 2 dự án trồng trọt), hiện còn 02 xã chưa nộp dự án do chưa có quyết định điều chỉnh nội dung thực hiện vốn năm 2023.

Dự án 4 đầu tư 29 công trình (trong đó 18 công trình giao thông, 4 công trình thủy lợi, 7 công trình nhà văn hóa), giải ngân 76% kế hoạch. Đến nay 16 công trình đã thi công xong, 8 công trình thi công đạt 40%-95% khối lượng, còn lại 4 công trình đang thẩm định, 1 công trình đang điều chỉnh lại thiết kế.

Còn lại các dự án đã phân bổ vốn, các cơ quan, đơn vị, các xã đang tập trung triển khai, tuy nhiên tiến độ thực hiện còn chậm, giải ngân nguồn vốn đạt thấp.

Ông Vũ Bá Mừng, Chủ tịch UBND xã Thanh Luận trao đổi tháo gỡ các nội dung.

Tại buổi làm việc, các phòng chuyên môn, xã, thị trấn đã phân tích, tháo gỡ khó khăn và trao đổi những nội dung còn thiếu làm cơ sở để triển khai thực hiện. Ông Vũ Bá Mừng, Chủ tịch UBND xã Thanh Luận cho biết, năm 2022, toàn xã có 3 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở, tuy nhiên còn 2 hộ do không có đất thổ cư, ốm đau bệnh tật không có khả năng đối ứng làm nhà. Đồng chí đề nghị huyện chuyển nguồn sang năm 2023 để hỗ trợ hộ nghèo khác.

Các đại biểu dự hội nghị.

Ông La Hữu Hiệp, Trưởng Phòng Dân tộc huyện cho biết, đây là chương trình đầu tư lớn, triển khai thực hiện giai đoạn đầu nên một số văn bản quy định, hướng dẫn của một số Bộ, ngành trung ương, tỉnh còn nhiều bất cập, phải thực hiện điều chỉnh trong quá trình triển khai thực hiện, do vậy công tác phối hợp với các xã còn lúng túng.

Một số xã không nắm rõ nguồn kinh phí thực hiện từng dự án được giao làm chủ đầu tư (vẫn nhầm lẫn nguồn vốn giữa 3 chương trình MTQG đang triển khai thực hiện). Do vậy, một số dự án thành phần giao xã làm chủ đầu tư còn chậm tiến độ so với kế hoạch.

Đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đơn vị, xã, thị trấn cần bám sát văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh và tăng cường trao đổi, thông tin giữa các cơ quan đơn vị để nắm bắt kịp thời những vướng mắc. Muốn làm đúng và chạy việc trước hết người đứng đầu là Chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần nghiên cứu kỹ văn bản, hiểu đúng về chương trình. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ theo dõi, tích cực kiểm tra, giám sát và báo cáo tiến độ thực hiện theo tuần, tháng, quí.

Đối với dự án hỗ trợ chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt, các xã khẩn trương hoàn thành hồ sơ gửi về Phòng Dân tộc huyện trước ngày 25/7. Liên quan đến 29/37 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, giao Phòng Nông nghiệp và PTNT khẩn trương thẩm định hồ sơ trình hội đồng thẩm định huyện phê duyệt, giao vốn xong trước ngày 10/8.

Huyện xác định Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi là chương trình trọng tâm của hệ thống chính trị. Việc triển khai các chương trình, dự án tác động trực tiếp đến khu vực khó khăn, đối tượng hộ nghèo, người yếu thế nên cần đặc biệt quan tâm triển khai đúng, đủ, kịp thời. Đồng chí Tống Thị Hương Giang lưu ý, các đơn vị, địa phương làm chủ đầu tư phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn năm 2022 chuyển sang và vốn phân bổ của năm 2023.

Tin, ảnh: Xuân Thoả