Asset Publisher Asset Publisher

Không để hình thành điểm "nóng" về ma túy ở Sơn Động

Views:

(SĐĐT) - Để ngăn chặn tội phạm, tệ nạn ma túy, từ cuối tháng 8, Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) triển khai kế hoạch phòng ngừa, quản lý, đấu tranh đối tượng có dấu hiệu bán lẻ trái phép chất ma túy. Qua hơn một tháng triển khai, đơn vị thu được kết quả tích cực, nhiều đối tượng sa lưới.

Rà soát kỹ, đấu tranh với thủ đoạn tinh vi

Thực hiện kế hoạch, cùng với huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, nhất là thanh, thiếu niên về hiểm họa của ma túy, các địa phương trong huyện tổ chức gặp gỡ tuyên truyền, nhắc nhở đối với những trường hợp nghi sử dụng trái phép chất ma túy.

Cơ quan chức năng huyện Sơn Động lấy lời khai đối tượng liên quan đến ma túy.

Với chức năng của mình, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy rà soát, lên danh sách các đối tượng có dấu hiệu bán lẻ để xây dựng kế hoạch đấu tranh, triệt phá.

Thiếu tá Hoàng Văn Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy nói: “Dù không có đối tượng cộm cán hay điểm, tụ điểm phức tạp song hai năm gần đây tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp hơn, một số người nghiện mua ma túy từ các địa bàn khác về để sử dụng và bán lẻ kiếm lời. Qua theo dõi, cuối tháng 8, trên địa bàn có 4 trường hợp có biểu hiện nghi vấn nên đơn vị xác lập chuyên án đấu tranh”.

Do chủ động nắm địa bàn, xây dựng phương án cụ thể nên chỉ trong tháng đầu thực hiện kế hoạch (25/8 đến 19/9), Công an huyện đã bắt giữ 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Sáng 19/9, tổ công tác của đơn vị phát hiện, bắt quả tang Vũ Duy Thái (SN 1997) trú tại tổ dân phố Thượng, thị trấn An Châu tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đấu tranh nhanh, Thái khai mua ma túy của Ngọc Văn Hiếu (SN 1994), cùng ở tổ dân phố Thượng để sử dụng. Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của Hiếu, thu giữ nhiều loại ma túy. Trước đó, Nông Văn Lực (SN 1980), trú tại thôn Chao; Tằng Văn Huy (SN 1988) ở thôn Mặn, cùng xã Vĩnh An (Sơn Động) cũng bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Cả 3 đối tượng trên đều nghiện ma túy, không có nghề nghiệp song vẫn có tiền ăn chơi. Qua theo dõi, trinh sát đơn vị xác định, những cá nhân này thường xuyên đến các địa phương khác trong tỉnh mua ma túy về chia ra bán lẻ. Thủ đoạn rất tinh vi khi chỉ bán cho người quen, không thực hiện các giao dịch tại nhà mà lợi dụng khe suối, ngầm tràn để cất giấu hàng.

Sau khi nhận tiền, bọn chúng sẽ hướng dẫn “khách” đến chỗ giấu ma túy để lấy. “Để có đủ căn cứ bắt giữ các đối tượng, trinh sát của đơn vị đã dành nhiều thời gian theo dõi, nắm bắt quy luật hoạt động cũng như thu thập bằng chứng liên quan. Do đó, khi bị khám xét, 3 đối tượng không thể phủ nhận hành vi của mình”, Thiếu tá Hoàng Văn Kiên cho biết thêm.

Theo dõi tất cả đối tượng nghi vấn, gắn trách nhiệm công an địa bàn

Thực tế dù trên địa bàn không có điểm “nóng” song hai năm gần đây, tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn huyện có chiều hướng gia tăng. Minh chứng rõ nét là hiện toàn huyện có 160 đối tượng nghiện, cao gấp đôi so với cách đây 2 năm. Nếu như trước đây ma túy chỉ xuất hiện ở thị trấn An Châu và xã An Lập (cũ) thì nay đã lan rộng ở nhiều địa bàn.

Đáng chú ý, số đối tượng liên quan đến ma túy bị bắt giữ ngày càng nhiều, mức độ vi phạm nghiêm trọng hơn. Nếu như trước đây, trung bình mỗi năm, toàn huyện chỉ có 5-6 đối tượng bị các lực lượng bắt giữ do liên quan đến ma túy thì nay đã tăng lên gấp đôi.

Qua thống kê, từ năm 2021 đến nay, Công an huyện đã bắt giữ, khởi tố 21 vụ với 25 bị can về hành vi mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Riêng 9 tháng năm nay, đơn vị khởi tố 10 vụ với 12 bị can; tổng số tang vật hơn 20 gam ma túy các loại.

Cùng thời gian, đơn vị lập biên bản, xử phạt 3 trường hợp về hành vi trồng cây chứa chất ma túy với tổng số tiền 10,5 triệu đồng; lập hồ sơ đưa 6 người đi cai nghiện bắt buộc.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, dù các vụ việc được phát hiện, xử lý nhiều song tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn vẫn diễn biến khó lường, số đối tượng nghiện gia tăng, trẻ hóa. Trong các trường hợp bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy có cả cán bộ, giáo viên, học sinh. Điều này cho thấy ma túy đã len lỏi vào mọi ngõ ngách, đối tượng.

Để ngăn chặn, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, thời gian tới, Công an huyện tập trung rà soát, đánh giá các “địa điểm” đối tượng thường lợi dụng giao dịch, mua bán trái phép chất ma túy để đưa ra biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn; đưa 100% những cá nhân nghi vấn vào diện theo dõi, khi đủ điều kiện sẽ xác lập chuyên án, hiềm nghi để đấu tranh.

Thượng tá Đinh Quang Hiệp, Trưởng Công an huyện nói: “Với quyết tâm không để hình thành điểm “nóng”, cùng với tập trung đấu tranh, bắt giữ đối tượng có biểu hiện bán lẻ ma túy còn lại, chúng tôi yêu cầu trinh sát bám nắm địa bàn, kịp thời phát hiện những đối tượng mới để phòng ngừa, ngăn chặn. Nếu để xuất hiện các điểm, tụ điểm bán lẻ, sử dụng trái phép chất ma túy mà không nắm được hoặc có đối tượng bị các lực lượng khác bắt giữ, trinh sát phụ trách địa bàn phải chịu trách nhiệm” .

Bài, ảnh: Sỹ Quyết

Total visited in year: 1,001,800