Khánh thành Đình Lạnh gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Sán Chí

(SĐĐT) - Ngày 18/4, UBND xã Lệ Viễn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức Lễ hội truyền thống và kháng thành Đình Lạnh gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Sán Chí (Sán Chay).

Các đại biểu cắt băng khánh thành Đình Lạnh.

Vào thế kỷ XV, trong cuộc kháng chiến chống quân Minh, Lê Lợi đã cử Tướng Quân Vi Đức Thăng, một vị tướng giỏi, đem theo nhiều binh sỹ đến trấn ải vùng rừng núi An Châu, Sơn Động; phối hợp với nghĩa quân Lam Sơn chống giặc Minh. Giặc tan, đất nước thái bình, vâng mệnh Lê Thái Tổ, Ông không trở về quê hương mà ở lại vùng thung lũng An Châu tiếp tục an dân, hướng dẫn nhân dân lập làng, lập ấp, vỡ ruộng, khai hoang, khuyên nhân dân chăm chỉ làm ăn, xây dựng cuộc sống.

Đình Lạnh được đầu tư xây dựng khanh trang.

Khi ông mất, được nhân dân nhiều làng, xã trong khu vực thung lũng An Châu tôn thờ làm Thành Hoàng làng, thờ cúng tại nhiều ngôi đình như Đình Làng Chẽ (thuộc xã Vĩnh An); Đình Ngùm Thượng (Thị Trấn An Châu); Đình Thanh Trà, Đình Vườn Hoa (xã Lệ Viễn)...

Với di tích lịch sử, năm 2008 Đình Lạnh được UBND tỉnh Bắc Giang quyết định công nhận xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hoá cấp Tỉnh.

Trải qua năm tháng ngôi Đình đã xuống cấp. Thể theo nguyện vọng của nhân dân, năm 2023, Đình Lạnh được tỉnh và huyện hỗ trợ hơn 858 triệu đồng, ngân sách xã 127 triệu đồng, vận động cán bộ, nhân dân và các nhà hảo tâm ủng hộ 165 triệu đồng xây dựng ngôi đền 3 gian và một hậu cung khang trang, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân và du khách thập phương.

Nhân dân địa phương rước lễ vào Đình Lạnh tưởng nhớ công lao Tướng quân Vi Đức Thăng.

Vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, nhân dân địa phương tổ chức rước lễ vào Đình tưởng nhớ đến công lao của các anh hùng và Tướng Quân Vi Đức Thăng, tổ chức các hoạt động tín ngưỡng, cầu tài, cầu mùa, cầu sức khoẻ, cầu quốc thái dân an.

Điệu múa Tắc Xình của dân tộc Sán Chí xã Lệ Viễn biểu diễn.

Cùng với đó, xã tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao, đặc biệt là điệu múa Tắc Xình của dân tộc Sán Chí. Múa Tắc xình là một loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian độc đáo, được xã Lệ Viễn quan tâm bảo tồn và tổ chức truyền dạy cho thế hệ trẻ, nhằm phát huy bản sắc văn hoá và hướng đến phát triển du lịch cộng đồng.

Xuân Thoả

Thứ năm, 02/05/2024