Khai mạc trưng bày cổ vật, hiện vật tiêu biểu thời Lý - Trần

(SĐĐT) - Sáng 20/2, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Cổ vật tiêu biểu thời Lý - Trần trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”, “Thơ văn Lý - Trần qua thư pháp”, sản phẩm du lịch “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”.

Tham dự khai mạc có đồng chí Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng đông đảo người dân, du khách.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày.

Thông qua những kết quả nghiên cứu khoa học, cứ liệu lịch sử đã khẳng định những giá trị văn hóa nổi bật, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang trong tiến trình lịch sử của đất nước. Bắc Giang là vùng đất kết tinh giá trị di sản văn hóa dân tộc phong phú, độc đáo trên hai phương diện: Văn hóa vật thể và văn hóa phi vật thể.

Không gian trưng bày giới thiệu đến công chúng gần 60 hiện vật là các cổ vật tiêu biểu, những đồ dùng, vật dụng chất liệu sành, gốm, sứ… mang đậm phong cách tạo tác thời Lý - Trần được sưu tầm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Cùng đó là 40 hình ảnh, 50 hiện vật lựa chọn từ 8 điểm khai quật khảo cổ từ những dấu tích kiến trúc tôn giáo cổ như chùa, tháp từ thời Lý - Trần trên địa bàn 5 huyện, thị xã gồm: Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Việt Yên và Yên Thế gắn với Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày thư pháp.

Đây là những minh chứng cho quy mô, sự hưng thịnh của Phật giáo từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIV trên vùng đất Tây Yên Tử (Bắc Giang), góp phần vào việc phục dựng "Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử", tạo tiền đề quan trọng cho phát triển du lịch văn hóa - tâm linh của tỉnh Bắc Giang.

Ban tổ chức mang đến không gian trưng bày và trình diễn thư pháp Hán - Nôm các tác phẩm văn học diễn tả cảm xúc, tư tưởng sâu sắc của vị Hoàng đế được mệnh danh là Thiền sư - thi sĩ Giác Hoàng Điều Ngự Trần Nhân Tông nhằm tôn vinh một nét đẹp văn hóa, một môn nghệ thuật hấp dẫn của người Việt ta từ bao đời nay.

Các đại biểu cùng du khách tham quan các gian trưng bày cổ vật.

Cùng đó, tập trung trưng bày hệ thống một số di tích lịch sử tiêu biểu bên sườn Tây Yên Tử, nằm trên 8 tuyến điểm du lịch phục dựng "Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử", những dấu ấn về Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử còn lưu lại ở các văn bia, di vật được phát hiện qua các cuộc khảo sát, điều tra khai quật khảo cổ học tại các di tích như: Chùa Vĩnh Nghiêm; hệ thống các chùa Yên Mã, chùa Hòn Tháp, chùa Bình Long, chùa Hồ Bấc, chùa Đám Trì...

Một số vật liệu kiến trúc thế kỷ XIII-XIV được khai quật tại chùa Bằng Quang, xã Đồng Tiến (Yên Thế).

Sự kiện nhằm tuyên truyền, giới thiệu với người dân, du khách về giá trị các di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang và những tư tưởng sâu sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Từ đó, góp phần giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn, phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc. Đồng thời, quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bắc Giang, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Thời gian trưng bày phục vụ khách tham quan từ ngày 20 đến 25/2/2024.

Xuân Thoả

Chủ nhật, 05/05/2024