Huyện Sơn Động khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2022

(SĐĐT) - Sáng 21/10, huyện Sơn Động (Bắc Giang) tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) huyện Sơn Động năm 2022.

Đến dự có các đồng chí: Thiếu tướng Trần Văn Kình, Phó Tư lệnh Quân khu 1; Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh; Trần Công Thắng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Đại tá Lê Văn Thắng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Đại tá Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh; Nghiêm Xuân Hưởng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố; cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và Nhân dân huyện Sơn Động.

Đồng chí Mai Sơn phát biểu khai mạc diễn tập.

Theo kế hoạch, trong hai ngày 21 và 22/10, cuộc diễn tập thực hiện với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”. Cuộc diễn tập chia thành 3 giai đoạn: Chuyển lực lượng vũ trang huyện vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; thực hành tác chiến khu vực phòng thủ.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực quản lý, điều hành của Nhà nước về quốc phòng - an ninh, phát huy vai trò làm tham mưu của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội của huyện Sơn Động trong xây dựng và tác chiến khu vực phòng thủ.

Thông qua diễn tập nhằm kiểm tra, bồi dưỡng trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các lực lượng trong xử lý, giải quyết các tình huống về quốc phòng, an ninh xảy ra trên địa bàn; kiểm tra trình độ huấn luyện chiến đấu và khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng vũ trang huyện.

Các đại biểu dự khai mạc diễn tập KVPT huyện Sơn Động.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Mai Sơn yêu cầu các lực lượng tham gia diễn tập cần tập trung thực hiện đúng nguyên tắc tác chiến phòng thủ trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đó là: Tác chiến phòng thủ phải mang tính tổng hợp cao, do các lực lượng của KVPT huyện tiến hành, trong đó lực lượng vũ trang địa phương làm nòng cốt; dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chỉ đạo, điều hành của chính quyền, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện chỉ huy thống nhất các lực lượng vũ trang.

Tác chiến phòng thủ phải phát huy được sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, huy động tiềm lực của địa phương. Thực hiện tốt việc kết hợp phát triển KT - XH với bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Các thành phần, lực lượng tham gia diễn tập cần nêu cao tinh thần, trách nhiệm, khắc phục khó khăn, xây dựng ý chí, quyết tâm, đoàn kết, thống nhất cao để thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Huyện ủy Sơn Động tổ chức hội nghị Ban Thường vụ ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng.

Quá trình diễn tập, các vai diễn và từng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phải chủ động kiểm tra chặt chẽ, tỉ mỉ, chuẩn bị chu đáo các nội dung trước khi bước vào diễn tập; cần nghiên cứu nắm chắc quan điểm, đường lối, chiến lược về quốc phòng - an ninh của Đảng trong tình hình mới, gắn lý luận về tác chiến khu vực phòng thủ với đặc điểm, điều kiện thực tế của ngành mình và địa phương mình để vận dụng vào giải quyết các tình huống do ban chỉ đạo, đạo diễn diễn tập tỉnh giả định.

Cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang huyện phải nắm chắc đặc điểm, nhiệm vụ, khả năng, yêu cầu, phương pháp tác chiến; bảo đảm các lực lượng trong KVPT huyện được sử dụng đúng chức năng, khả năng, sở trường.

Các đại biểu tham quan diễn tập thực binh phương án A2.

Nội dung diễn tập thực binh, tổ chức sơ tán lớp học thời chiến phải tiến hành theo đúng phương án đã được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị.

Chấp hành nghiêm các quy định về bảo mật thông tin; quản lý chặt chẽ tài liệu trong quá trình diễn tập. Sau diễn tập, nhanh chóng bổ sung kiện toàn hệ thống văn kiện trong xây dựng và hoạt động khu vực phòng thủ huyện. Tiếp tục hoàn chỉnh và làm tốt công tác quản lý, sử dụng đúng mục đích các công trình đã xây dựng.

Lực lượng cảnh sát huyện Sơn Động tham gia diễn tập thực binh phương án A2.

Song song với quá trình diễn tập phải chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử trí tình huống cháy nổ, cháy rừng... trên địa bàn, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tướng Trần Văn Kình, Phó Tư lệnh Quân khu 1 và đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà động viên lực lượng tham gia thực binh phương án A2.

Ngay sau khai mạc, các lực lượng bước vào thực hành diễn tập giai đoạn 1 với các nội dung như: Nhận mệnh lệnh, các hội nghị lãnh đạo chuyển địa phương vào trạng thái khẩn cấp về quốc phòng và trạng thái thời chiến; thực binh phương án A2; thực binh phòng tránh, đánh trả địch tập kích hỏa lực đường không vào căn cứ chiến đấu.

Xuân Thoả

Tổng số trong năm: 1,002,145