Huyện Sơn Động học tập kinh nghiệm chương trình mục tiêu quốc gia tại huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) và huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên)

Trong thời gian 4 ngày (11 đến 14/8), đoàn công tác của huyện Sơn Động (Bắc Giang) do đồng chí Đỗ Văn Cầm, Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đến học tập, trao đổi kinh nghiệm Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miềm núi năm 2023; công tác hội và phong trào phụ nữ tại huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) và huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).

Cùng đi có đồng chí Chu Thị Toan, Ủy viên BTV Huyện ủy,  Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan đơn vị, địa phương và Chủ tịch Hội LHPN xã, thị trấn.

Lãnh đạo huyện Điện Biên tặng bức tranh cho huyện Sơn Động.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo 3 huyện đã thông tin nhanh về đặc điểm, tình hình phát triển KT-XH của các địa phương. Đối với Mai Sơn (tỉnh Sơn La) là huyện có 22 xã, thị trấn. Về kinh tế huyện có có gần 11 nghìn  ha cây ăn quả ( chiếm 13% diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La). Toàn huyện có 12 sản phẩm OCOP, một số sản phẩm quả của huyện đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Dubai, Úc, Hàn Quốc. Đến nay, huyện Mai Sơn có 9 xã đạt chuẩn NTM.

Huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) là huyện biên giới Việt - Lào, nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc; huyện có 19 đơn vị hành chính xã (trong đó có 09 xã biên giới), có chung đường biên giới với tỉnh Phoong Sa Ly và tỉnh  Luông Pra Bang (Lào) dài 154 km, có cửa khẩu Quốc tế Tây trang, cửa khẩu Quốc gia Huổi Puốc.

Đặc biệt có cánh đồng Mường Thanh với diện tích trên 4.000 ha, là cánh đồng rộng nhất vùng Tây Bắc. Với khả năng sản xuất lương thực dồi dào, cánh đồng Mường Thanh là vựa lúa của tỉnh Điện Biên.

Đoàn công tác huyện Sơn Động thăm mô hình HTX dịch vụ tổng hợp gạo Tâm Sáng xã Thanh Yên, huyện Điện Biên

Huyện Sơn Động có 31 thành phần dân tộc thiểu số ở 17 xã, thị trấn. Kinh tế chủ đạo là nông, lâm nghiệp, tốc độ giá trị sản xuất năm 2022 tăng 22%, thu ngân sách đạt 125 tỷ đồng; có 10 sản phẩm OCOP và 2 xã đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, Sơn Động có Khu du lịch tâm linh, sinh thái Tây Yên Tử, Nhà máy nhiệt điện, Công ty 45 (khai thác than chế biến), tạo việc làm cho hàng nghìn lao động.

Năm 2023, Hội LHPN huyện được phân bổ 3,7 tỷ đồng để triển khai thực hiện dự án 8 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miềm núi, đến nay đã giải ngân 2,2 tỷ đồng, tập trung vào 4 nội dung là: tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”; xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế cho phụ nữ.

Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ  và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị.

Trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng thực hiện  lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị, già làng, trưởng bản, và người có uy tín trong cộng đồng.

Đồng chí Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện tặng bức tranh cho huyện Mai Sơn.

Tại đây, các đại biểu đã trao đổi một số kinh nghiệm, cách làm hay trong việc xây dựng, nhân rộng các mô hình nông nghiệp; dược liệu; phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, hình thành các sản phẩm OCOP.

Cùng với đó, trao đổi những khó khăn vướng mắc triển khai dự án 8 về xóa bỏ định kiến và khuân mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại đây, đồng chí Đỗ Văn Cầm nhấn mạnh huyện Sơn Động có nhiều điểm tương đồng là huyện  nghèo, KT-XH còn gặp nhiều khó khăn, qua trao đổi đã giúp các thành viên đoàn công tác có thêm nhiều kinh nghiệm hay và cách làm mới có thể áp dụng tại địa phương. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí trân trọng cảm ơn tình cảm, sự đón tiếp chân tình, mà hai huyện dành cho đoàn.

Tin, ảnh: Trần Khuya- Quang Việt