Asset Publisher Asset Publisher

Hơn 9,2 tỷ đồng phát triển vùng Ba kích tím tại huyện Sơn Động

Views:

(SĐĐT) - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có Quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển vùng Ba kích tím hàng hóa tại huyện Sơn Động giai đoạn 2022-2026”.

Tổng kinh phí triển khai Đề án hơn 9,2 tỷ đồng. Mục tiêu của Đề án nhằm phát triển 50 ha Ba kích tím tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; năng suất bình quân sau 5 năm đạt khoảng 7 - 8 tấn/ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương thăm mô hình cây Ba Kích tím xã Thanh Luận.

Các hộ tham gia đề án được hỗ trợ chi phí mua cây giống, phân bón; xây dựng vùng Ba kích hàng hóa, mô hình sản xuất rượu ba kích, cao ba kích, ba kích sấy khô; đào tạo, tập huấn cho các hộ nông dân tham gia đề án với quy mô diện tích trồng mới 50 ha tại các xã: Long Sơn, Dương Hưu, Thanh Luận, Tuấn Đạo và thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động.

Ngoài ra, tỉnh cũng hỗ trợ kinh phí hỗ trợ chuyển giao công nghệ, thiết kế, in ấn bao bì, nhãn hàng hóa và tem truy xuất nguồn gốc; kinh phí mua máy móc, thiết bị phục vụ chế biến, bảo quản cho các HTX có đủ năng lực để đổi mới công nghệ đáp ứng yêu cầu chế biến các sản phẩm từ Ba kích. Đồng thời đưa sản phẩm Ba kích tím Sơn Động trở thành sản phẩm OCOP của huyện đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Hội Nông dân tỉnh chủ trì xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án; đảm bảo đúng mục tiêu, nội dung, tiến độ của Đề án. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ nông dân chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế thấp, các loại cây lâm nghiệp sang trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao hơn, hình thành vùng cây dược liệu tập trung có giá trị kinh tế cao, tạo điều kiện để áp dụng những tiến bộ, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ.

Tin, ảnh Xuân Thoả