Hội nghị trực tuyến về công tác bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước

(SĐĐT) - Sáng 20/7, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến về bảo đảm an toàn, an ninh mạng và bảo vệ bí mật nhà nước. Đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác bảo vệ BMNN, Trưởng Tiểu ban An toàn, an ninh mạng (ATANM) tỉnh chủ trì tại điểm cầu chính.

Dự điểm cầu huyện Sơn Động có Chủ tịch UBND huyện Hoàng Văn Trọng cùng đại diện lãnh đạo Công an, thủ trưởng các cơ quan đơn vị.

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã quan tâm tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATANM và bảo vệ BMNN. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo đảm ATANM, bảo vệ BMNN được tăng cường. Nhận thức, ý thức trách nhiệm chấp hành pháp luật về bảo đảm ATANM, bảo vệ BMNN của cán bộ, công chức viên chức, lực lượng vũ trang tại các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh được nâng lên. Qua đó góp phần tích cực phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng chí đề nghị ngay sau hội nghị, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung quán triệt sâu sắc, chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến các quy định về công tác này. Tập trung chỉ đạo rà soát thực tế công tác này tại các cơ quan, đơn vị, địa phương để khắc phục tồn tại, sơ hở; đồng thời phát huy những ưu điểm, mặt mạnh nhằm thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đề nghị BCĐ công tác bảo vệ BMNN và Tiểu ban ATANM tỉnh, nhất là Công an tỉnh - Cơ quan thường trực tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các cấp, ngành và địa phương thực hiện có nền nếp, hiệu quả, đúng quy định của luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để chấn chỉnh khắc phục những sơ hở, tồn tại; đồng thời tham mưu, đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân vi phạm.

Các đại biểu dự điểm cầu huyện Sơn Động.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên Bộ Công an truyền đạt các nội dung liên quan đến những vấn đề phức tạp về an ninh mạng và tội phạm công nghệ cao hiện nay. Theo đó, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng ngày càng diễn biến phức tạp, tinh vi, hình thức thường xuyên thay đổi. Tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng có nhiều hình thức, phương thức khác nhau, thao tác dễ dàng, thu hút rất đông người tham gia.

Các đại biểu được nghe giới thiệu về Nghị định số 53/2022/NĐ-CP ngày 15/8/2022 của Thủ trưởng Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng và Nghị định số 13/2023/NĐ-CP, ngày 17/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây là nghị định mới ban hành, có nhiều nội dung quan trọng liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân.

Cùng với đó các đại biểu được truyền đạt công tác bảo vệ BMNN và các quy định liên quan đến việc xử lý hành vi vi phạm về bảo vệ BMNN.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Công an tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai, thực hiện nghiêm túc Luật Bảo vệ BMNN và các văn bản liên quan khác.

Chủ động rà soát và triển khai các biện pháp phòng ngừa nhằm phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong việc thực hiện công tác bảo vệ BMNN, bảo đảm ATANM, phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Kiện toàn, bố trí cán bộ thực hiện nhiệm vụ chuyên trách, kiêm nhiệm bảo đảm ATANM và bảo vệ BMNN có phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức pháp luật và chuyên môn, nghiệp vụ. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nhận thức về công tác này.

Xuân Thoả

Thứ bảy, 11/05/2024