アセットパブリッシャー アセットパブリッシャー

Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số cho lãnh đạo UBND cấp xã

ページビュー:

Ngày 26/7/2022, Cục Tin học hoá - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang triển khai Hội nghị “Tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số cho lãnh đạo UBND cấp xã”. Dự hội nghị có đồng chí: Trần Thị Quốc Hiền, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông; Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; các giảng viên, báo cáo viên của Cục Tin học hóa và hơn 600 học viên là Chủ tịch UBND, cán bộ, công chức UBND của 209 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Gia Phong nhấn mạnh: thời gian qua, Bắc Giang đã tập trung triển khai nền tảng, tích hợp chia sẻ dữ liệu tỉnh Bắc Giang đến các bộ, ngành trung ương. Các hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh được triển khai đồng bộ. Toàn tỉnh đã thành lập hơn 1 nghìn tổ công nghệ số cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố và UBND cấp xã. Tỷ lệ hồ sơ xử lý trên môi trường mạng đạt cao; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử viễn thông tăng so với giai đoạn trước. Với những kết quả đó, chỉ số chuyển đổi số của tỉnh năm 2020 xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố; trong đó chính quyền số xếp thứ 7/63, kinh tế số xếp 14/63, xã hội số xếp 25/63.

Đồng chí đề nghị các học viên tập trung nghiên cứu, tích cực thảo luận, qua đó giải đáp những khó khăn, vướng mắc khi triển khai chuyển đổi số tại địa phương. Kết thúc chương trình bồi dưỡng sẽ vận dụng các kiến thức, kỹ năng học được vào công việc hằng ngày tại cơ quan, đơn vị.

Trực tiếp truyền đạt chuyên đề “Nhận thức chung về chuyển đổi số”, đồng chí Trần Thị Quốc Hiền nhấn mạnh, theo quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm, động lực của chuyển đổi số, việc thực hiện bồi dưỡng về chuyển đổi số cho lãnh đạo UBND cấp xã là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang phấn đấu hoàn thành. Trên thực tế, lãnh đạo UBND cấp xã là cấp chính quyền sát dân nhất, gần dân nhất, trực tiếp giải quyết các công việc hằng ngày của người dân. Do đó, chuyển đổi số ở cấp xã tốt sẽ giúp cho người dân sớm tiếp cận môi trường số một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Trong các nội dung thì nội dung quan trọng nhất của chính quyền xã số là việc xử lý các thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến. Tức là thay vì yêu cầu người dân đến các trụ sở chính quyền, khai báo hồ sơ bằng giấy để giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân thì chính quyền xã tạo nên môi trường để người dân có thể ở nhà và nộp hồ sơ cho chính quyền thông qua hình thức trực tuyến.

Chuyển đổi số xã chính là chuyển đổi về: Nhận thức; cách thức hoạt động chính quyền; kinh tế và xã hội. Khi thực hiện chuyển đổi số ngoài đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, thì cần phổ biến, cập nhật cho người dân biết về các ứng dụng số cùng với những kỹ năng số cơ bản như: Thiết lập, cài đặt điện thoại, máy tính; lướt web, chat qua ứng dụng; sử dụng dịch vụ công trực tuyến; mua sắm online và thanh toán điện tử.

Chương trình bồi dưỡng diễn ra trong 3 ngày (từ 26 đến 28/7) với các chuyên đề: Nhận thức chung chuyển đổi số; phát triển chính quyền số cấp xã; phát triển kinh tế số cấp xã; phát triển xã hội số cấp xã; kỹ năng xây dựng kế hoạch chuyển đổi số cấp xã và triển khai mạng lưới chuyển đổi số cấp xã. Quá trình học, các học viên sẽ được thực hành một số kỹ năng cơ bản và làm bài kiểm tra, đánh giá năng lực.

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,007,242