Chi bộ thôn Trung Sơn (xã Đại Sơn): Học Bác để xây dựng chi bộ vững mạnh

(SĐĐT) - Chi bộ thôn Trung Sơn, xã Đại Sơn, huyện Sơn Động (Bắc Giang) thời gian qua đã có những cách làm hay sáng tạo, thiết thực trong thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, qua đó đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Dưới sự giúp đỡ của đảng viên, nhiều người dân cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả, cho thu nhập cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Thực hiện lời Bác dạy “Đảng mạnh là do chi bộ tốt, Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”, những năm qua, Chi bộ thôn Trung Sơn đã thực hiện các giải pháp đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt chi bộ. Nhờ đó, chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đảng viên từng bước được nâng cao, vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của cơ sở đảng ngày càng phát huy rõ nét, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chi bộ Trung Sơn có 44 đảng viên. Chi bộ luôn quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên và xây dựng nghị quyết sát với tình hình thực tế ở cơ sở. Trong những năm qua, hầu hết các chỉ tiêu của chi bộ đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Trong thực hiện nhiệm vụ, chi bộ luôn phát huy được sức mạnh tập thể, phát huy tinh thần lấy sức dân để xây dựng cho dân.

Hằng năm, Chi bộ tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký học tập và làm theo Bác. Từng cá nhân, tập thể xây dựng kế hoạch, đăng ký nội dung sát với chủ đề học tập gắn với chức trách nhiệm vu được giao. Căn cứ nhiệm vụ, hàng tháng, tại cuộc họp chi bộ, mỗi đảng viên báo cáo tình hình thực hiện công việc đã đăng ký, việc nào chưa làm được thì chi bộ cùng bàn giải pháp thực hiện.

Theo Bí thư Chi bộ, Trần Văn Lực, Chi bộ xác định, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là làm tốt những công việc hàng ngày tại khu dân cư; phải làm sao để cuộc sống người dân ngày càng ấm no, diện mạo nông thôn mới xanh, sạch, đẹp, không có tệ nạn xã hội.

Thôn Trung Sơn có 368 hộ, 1.500 nhân khẩu. Để giúp người dân phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, hàng năm, Chi bộ phân công đảng viên phụ trách theo nhóm hộ gia đình.

Các đảng viên thường xuyên sâu sát, nắm bắt tình hình, tìm hiểu nguyện vọng của từng hộ gia đình, kịp thời hướng dẫn khoa học kỹ thuật giúp người dân phát triển kinh tế. Nhiều hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được các đảng viên giúp đỡ, định hướng cách làm ăn, hỗ trợ làm các thủ tục vay vốn ưu đãi để phát triển trồng trọt, chăn nuôi. Từ cách làm trên, trung bình mỗi năm thôn có từ 15 - 20 hộ thoát nghèo. Riêng năm 2020 có 46 hộ thoát nghèo, nhờ vậy, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thôn chỉ còn  21,7%.

Trong vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới, Chi bộ, Ban công tác Mặt trận cùng các đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, góp công, góp sức mở rộng đường giao thông, xây dựng khuôn viên nhà văn hóa... Do thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai minh bạch các khoản thu chi nên người dân đồng tình hiến trên 10 nghìn m2 đất để làm đường bê tông, sửa chữa nhà văn hóa và xây dựng các công trình phúc lợi khác.

Bên cạch đó, Chi bộ đặc biệt là quan tâm bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Mỗi năm, chi bộ kết nạp từ 1 - 2 đảng viên mới.

Từ những kết quả đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05, nhiều năm liền thôn Trung Sơn đạt danh hiệu thôn văn hoá tiêu biểu, Chi bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, các chi hội, đoàn thể vững mạnh, xuất sắc. Năm 2021, Chi bộ được Ban Thường vụ Huyện uỷ tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị.

Bài, ảnh Xuân Thoả