Hai huyện Sơn Động (Bắc Giang) và Bác Ái (Ninh Thuận) trao đổi kinh nghiệm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia

(SĐĐT) - Ngày 7/10, đoàn công tác huyện Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) do đồng chí Mẫu Thái Phương, Bí thư Huyện uỷ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm với huyện Sơn Động (Bắc Giang) về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo.

Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Trọng, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị, địa phương.

Lãnh đạo huyện Sơn Động tặng bức tranh Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cho huyện Bác Ái.

Thực hiện các chương trình MTQG phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của huyện Sơn Động đạt nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm mạnh. Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo giảm 13%, hoàn thành mục tiêu hỗ trợ 100% các hộ thuộc đối tượng người có công với cách mạng thoát nghèo, có 2/17 xã, thị trấn đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 14,9 tiêu chí/xã.

Đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện thông tin tình hình phát triển KT-XH.

Đối với chương trình MTQG, năm 2023 huyện được phân bổ hơn 271 tỷ đồng triển khai 7 dự án. Hàng tháng, quí, cơ quan thường trực có nhiệm vụ tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc để tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Tuy nhiên đến nay, huyện mới giải ngân vốn được trên 20%, vẫn còn một số dự án còn chậm tiến độ, nguyên nhân do một số văn bản từ Trung ương, tỉnh hướng dẫn còn chưa cụ thể nên còn lúng túng trong triển khai thực hiện.

Các đại biểu huyện Bác Ái dự buổi trao đổi kinh nghiệm.

Qua chia sẻ, nắm bắt tình hình thực hiện chương trình MTQG của Sơn Động, đồng chí Mẫu Thái Phương, Bí thư Huyện uỷ Bác Ái cảm ơn lãnh đạo huyện Sơn Động đã dành thời gian tiếp đoàn; đồng thời chúc mừng những kết quả phát triển KT - XH, các chương trình MTQG mà Sơn Động đã đạt được.

Đồng chí Mẫu Thái Phương, Bí thư Huyện uỷ Bác Ái phát biểu trao đổi kinh nghiệm giảm nghèo.

Đồng chí cho rằng, Sơn Động và Bác Ái có nhiều điểm tương đồng về đặc điểm tình hình KT - XH, nhiệm vụ thực hiện các chương trình MTQG do T.Ư giao. Trong chuyến công tác này, huyện Bác Ái đã học tập được nhiều bài học kinh nghiệm quý báu từ Sơn Động để tháo gỡ những nút thắt trong công tác giải ngân nguồn vốn các chương trình MTQG, huy động nguồn lực xây dựng NTM, triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển KT - XH cho đồng bào dân tộc thiểu số. Việc xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp; phân bổ nguồn lực, hỗ trợ các địa phương xây dựng NTM.

Đồng chí mong muốn thời gian tới, hai huyện Bác Ái và Sơn Động tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH nói chung và chương trình MTQG nói riêng để cùng phát triển.

Đoàn công tác huyện Bác Ái thăm mô hình sản xuất rượu men lá của HTX Dịch vụ nông nghiệp Thảo Mộc Linh.

Trước đó, đoàn công tác của huyện Bác Ái đến thăm Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử và thăm mô hình sản xuất rượu men lá của HTX Dịch vụ nông nghiệp Thảo Mộc Linh.

Tin, ảnh: Xuân Thoả