HĐND tỉnh giám sát kết quả đầu tư, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hoá, thể thao tại huyện Sơn Động

(SĐĐT) - Ngày 3/10, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang do đồng chí Hà Văn Bé, Trưởng Ban văn hoá- xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc đầu tư, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hoá, thể thao cơ sở trên địa bàn huyện Sơn Động.

Tiếp và làm việc đoàn có các đồng chí: Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Tống Thị Hương Giang, Phó chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo, toàn huyện Sơn Động có 124/124 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá, 03 nhà văn hoá thôn đang xây dựng và được ghi vốn xây dựng trong năm 2024. 100% các thôn, tổ dân phố đã được quy hoạch đất xây dựng thiết chế văn hoá thể thao, khu vui chơi đảm bảo đủ diện tích so với quy định của Bộ VHTT.

Tuy nhiên, quy chế hoạt động theo thông tư 06 (của Bộ Văn hoá Thể thao du lịch) và hiệu quả sử dụng sân vận động của các nhà văn hoá ở các thôn còn hạn chế. Một số nhà văn hóa thôn bị hư hỏng, thiếu thốn trang thiết bị, dẫn đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao gặp nhiều khó khăn; Các hoạt động văn hóa thể dục, thể thao dù đã được quan tâm song chưa phong phú, chưa tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn cho nhân dân; đội ngũ cán bộ còn hạn chế về chuyên môn; công tác xã hội hóa còn khó khăn.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Hà Văn Bé, Trưởng Ban văn hoá- xã hội HĐND tỉnh yêu cầu UBND huyện Sơn Động sớm hoàn thành cấp giấy chứng nhận sử dụng đất nhà văn hoá cho các thôn; hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà văn hoá phát huy hiệu quả; vận động xã hội hoá có thêm nguồn lực để đầu tư các cơ sở vật chất văn hoá, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt phong phú của người dân.

Huyện tập trung rà soát, đánh giá chính xác hiện trạng các thiết chế văn hóa, thể thao, qua đó có định hướng xây dựng bảo đảm đúng các quy định, thông tư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí văn hoá trong xây dựng nông thôn mới.

Trước đó, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã kiểm tra giám sát thiết chế nhà văn hoá, thể thao tại xã Đại Sơn và Tuấn Đạo.

Tin, ảnh: Giáp Phượng - Quang Việt

Thứ bảy, 01/06/2024