HĐND huyện Sơn Động thông qua Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện đến năm 2040

(SĐĐT) - Ngày 14/9, HĐND huyện Sơn Động (Bắc Giang) khóa XX tổ chức Kỳ họp thứ 10 (kỳ họp chuyên đề) thông qua đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động đến năm 2040. Các đồng chí: Đỗ Văn Cầm, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện chủ tọa kỳ họp.

Dự kỳ họp có các đồng chí: Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện; Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Tống Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện; các vị đại biểu HĐND huyện khóa XX; lãnh đạo một số phòng ban liên quan của huyện.

Quang cảnh kỳ họp.

Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đến năm 2040 (tỷ lệ 1/25.000) với quy mô diện tích khoảng 78.462 ha tương đương (784,62 km2), bao gồm toàn bộ 17 đơn vị hành chính thuộc huyện. Quy mô dân số hiện trạng (năm 2022) khoảng 79.415 người, mật độ dân số 101 người/1km2. Dự báo đến năm 2030 khoảng 87.000 người, trong đó dân số đô thị khoảng 26.100 người, tỉ lệ đô thị khoảng 30%. Đến năm 2040 khoảng 97.500 người, trong đó dân số đô thi khoảng 39.000 người, tỉ lệ đô thị khoảng 40%.

Định hướng phát triển vùng huyện theo hướng bền vững, trọng tâm bảo vệ và phát triển kinh tế rừng, Sơn Động trở thành lá phổi xanh của tỉnh; phát triển kinh tế nông nghiệp gắn liền với xây dựng nông thôn mới. Phát triển các loại hình dịch vụ, trọng tâm là dịch vụ du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh trở thành động lực, ngành kinh tế quan trọng; quan tâm phát triển công nghiệp. Tiếp tục phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa, xã hội; đẩy mạnh chương trình giảm nghèo bền vững.

Tại kỳ họp, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về Tờ trình, dự thảo Nghị quyết, nội dung Đồ án. Kết quả, 100% đại biểu HĐND huyện nhất trí biểu quyết thông qua Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động đến năm 2040.

Việc thông qua Đồ án là một trong những cơ sở quan trọng nhằm giúp huyện hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thực hiện các dự án phát triển đô thị; làm cơ sở để các ngành, các cấp chính quyền lập các dự án, chương trình đầu tư và hoạch định các chính sách phát triển, quản lý đô thị, các khu dân cư nông thôn, các khu công nghiệp trên địa bàn huyện…..

Tin, ảnh: Trần Khuya – Quang Việt