HĐND huyện giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ tại xã Đại Sơn

(SĐĐT) - Ngày 28-6, đoàn giám sát của HĐND huyện do đồng chí Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện làm trưởng đoàn có buổi giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã giai đoạn 2019-2022 tại xã Đại Sơn.

Sau sáp nhập đơn vị hành chính từ ngày 01/3/2020, xã Đại Sơn có tổng số 44 cán bộ, công chức, viên chức. Theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019, xã Đại Sơn là đơn vị hành chính loại II, được bố trí sắp xếp 21 đồng chí, hiện tại xã đang dôi dư 16 cán bộ, công chức và 02 viên chức thú y, khuyến nông.

Đồng chí Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi giám sát.

Đối với người hoạt động không chuyên trách, hiện nay xã có 7 đồng chí. Việc bầu các chức danh cán bộ cấp xã thông qua bầu cử được xã Đại Sơn thực hiện theo đúng các bước, trình tự, thủ tục theo quy định, việc bố trí sắp xếp người hoạt động không chuyên trách thực hiện theo hướng dẫn, phù hợp với trình độ chuyên môn.

Ông Hoàng Văn Tráng, Chủ tịch UBND xã đề nghị cấp trên quan tâm tạo điều kiện sắp xếp đội ngũ cán bộ dôi dư sau sáp nhập, tăng phụ cấp cho người hoạt động không chuyên trách cấp xã và thôn do công việc nhiều nhưng hiện phụ cấp hàng tháng còn thấp.

Tại buổi làm việc, sau khi nghiên cứu hồ sơ, đoàn giám sát và các đại biểu đã tập trung trao đổi, chỉ ra các tồn tại, hạn chế trong thực hiện các quy định của pháp luật về cán bộ công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã giai đoạn 2019-2022.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Chu Thị Toan, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả tích cực trong việc sớm ổn định sắp xếp bộ máy cán bộ, công chức, viên chức sau sáp nhập.

Đồng chí đề nghị, UBND xã cần cập nhật, bổ sung kịp thời các nội dung liên quan đến đánh giá cán bộ, công chức hàng năm. Xem xét chế độ đối với cán bộ công chức xã thực hiện nhiệm vụ biệt phái, trưng tập, công chức kiêm nhiệm chức danh bán chuyên trách, không chuyên trách cấp xã, cán bộ không chuyên trách kiêm nhiệm nhiều chức danh, khoán quỹ tiền lương... theo quy định, UBND xã đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở xã, thôn yên tâm công tác, phát huy tinh thần trách nhiệm, năng lực chuyên môn, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: Trần Chung- Quang Việt