Asset Publisher Asset Publisher

Công ty 45 song hành nhiệm vụ kép “Phòng dịch và sản xuất an toàn”

Views:

(SĐĐT) - Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang diễn biến phức tạp, Công ty 45 thuộc Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc Phòng) đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, nhằm bảo vệ sức khỏe tuyệt đối cho thợ mỏ, không để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Công ty 45 lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho thợ mỏ và người lao động.

Bảo vệ sức khoẻ thợ mỏ

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngay đầu năm, Đảng uỷ, Ban giám đốc Công ty 45 đã thực hiện song hành hai nhiệm vụ kép “Phòng dịch và sản xuất an toàn”. Hiện Công ty có 1.600 cán bộ, công nhân, người lao động làm việc tại 8 công trường, phân xưởng, 9 phòng ban và một tổ bảo vệ.

Nhận định trước tình huống, nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan vào đơn vị, khi số lượng công nhân ở các tỉnh, thành phố, trong đó phần lớn là công nhân của tỉnh Bắc Giang.

Công ty thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng 4 kịch bản, tình huống phòng, chống dịch Covid-19, thành lập 10 tổ an toàn- truy vết Covid-19 đi vào hoạt động, kích hoạt khu cách ly tập trung đáp ứng hơn 100 trường hợp.

Đơn cử mới đây, khi phát hiện một công nhân có dịch tễ tiếp xúc với một trường hợp trở về từ vùng dịch có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19. Tổ an toàn- truy vết đã thần tốc, truy vết, khoanh vùng 65 trường hợp tiếp xúc gần. Số công nhân trên được áp dụng biện pháp cách ly 21 ngày tại Khu cách ly tập trung của đơn vị, bố trí hai người/phòng.

Đơn vị nhanh chóng phối hợp Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm PCR 2 lần cho kết quả âm tính. Ngoài ra, đơn vị text nhanh cho 1.300 công nhân, người lao động để sàng lọc, phát hiện Covid-19.

Để môi trường làm việc an toàn không dịch bệnh. Công ty 45 quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng và tỉnh Bắc Giang, huyện Sơn Động đến từng cán bộ, nhân viên, người lao động. Theo đó, 100% thợ mỏ, người lao động ký cam kết chấp hành các quy định phòng dịch. Các công trường, phân xưởng thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Mỗi ca vào lò sản xuất đều được kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, hạn chế tập trung đông người.

Theo đại uý Nguyễn Thành Quang, Quản đốc công trường 1 cho biết; công trường quản lý 285 thợ mỏ, chia làm 3 ca sản xuất, trước khi mỗi ca vào lò, chúng tôi quán triệt công tác an toàn, công tác phòng chống dịch, kiểm tra thân nhiệt, giao việc cụ thể từng nhóm, từng vị trí sản xuất theo giãn cách.

Tập trung ổn định sản xuất, an toàn

Xác định những khó khăn do đặc thù, Công ty 45 bám sát chỉ đạo của Tổng công ty để xây dựng phương án sản xuất trong tình hình mới. Trong đó, tăng cường tự động hoá, cơ giới hoá, tin học hoá các khâu từ điều hành, sản xuất, kinh doanh; sắp xếp mô hình tổ chức hợp lý tinh gọn, khoa học giữ các phòng, ban, phân xưởng, trong điều kiện phòng chống dịch, đảm bảo cung cấp nguyên liệu ổn định cho Nhà máy Nhiệt điện Sơn Động hoạt động.

Đại tá Đồng Văn Phong, Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc Công ty 45 trao 30 triệu đồng hỗ trợ xã Thanh Luận phòng, chống dịch Covid-19.

Theo báo cáo, 5 tháng đầu năm 2021, Công ty khai thác hơn 405 nghìn tấn than nguyên khai, tiêu thụ 448 nghìn tấn, bóc xúc 951 nghìn m3 đất đá; đào lò hơn 2,8 nghìn m; doanh thu hơn 492 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 1,6 nghìn công nhân thợ mỏ, với mức thu nhập bình quân đạt 14 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, Công ty 45 còn chung sức, chung lòng với cấp uỷ chính quyền huyện Sơn Động trong công tác an sinh xã hội, ngoài 2 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch, Công ty trích quỹ phúc lợi ủng hộ phòng, chống dịch cho 17 xã, thị trấn của huyện Sơn Động, mỗi địa phương từ 10 đến 30 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị hỗ trợ 100 bộ chăn màn, gối, chiếu cho các khu cách ly tập trung của huyện.

Ông Đỗ Đình Thăng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Dương Hưu cho biết, hiện xã đang cách ly tập trung 49 người, số kinh phí Công ty 45 hỗ trợ sẽ dành toàn bộ để mua vật tư, nhu yếu phẩm phục vụ khu cách ly.

Đại tá Nguyễn Ngọc Liêm, Giám đốc Công ty 45 cho biết: Đảng uỷ, Công ty nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch, với quan điểm bảo vệ sức khoẻ cho thợ mỏ, đồng nghĩa giúp đơn vị duy trì sản xuất ổn định, phát triển, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, đóng góp cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

“Chúng tôi yêu cầu tất cả người lao động ngoài tỉnh và các huyện, thành phố trong tỉnh (trừ huyện Sơn Động có xe đưa đón công nhân) hết thời gian làm việc ở tại đơn vị, không tiếp xúc với môi trường bên ngoài; đơn vị cũng chủ động kinh phí để triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn thể công nhân, người lao động”, đại tá Liêm cho biết.

Xuân Thoả- Nông Dũng

Total visited in day: 890