Asset Publisher Asset Publisher

Công điện về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 1

查看数次:

Theo bản tin dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng- Thuỷ văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 16/7/2023, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 115,0 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89- 117km/giờ), giật cấp 14. Dự báo báo trong 24 đến 72 giờ tới, báo có khả năng đổ bộ vào đất liền khu vực Bắc Bộ, cảnh báo từ đêm 17/7 đến ngày 20/7/2023, ở Bắc Bộ (trong đó có tỉnh Bắc Giang) có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 200-400mm, có nơi trên 500mm và còn có thể kéo dài.

Thực hiện Công điện số 7/CĐ-BCH hồi 17 giờ 00 phút, ngày 16/7/2023 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN huyện yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn; các cơ quan, đơn vị, các ngành, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện khẩn trương triển khai một số nội dung sau.

1. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn; Ban QLDA đầu tư xây dựng; Công ty 45; Xí nghiệp KTCTTL:

- Theo dõi chặt chẽ biễn biến của bão, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến cấp chính quyền và người dân biết để chủ động phòng, tránh, ứng phó giảm thiểu thiệt hại.

- Triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, thu hoạch diện tích hoa màu, cây ăn quả tại khu vực có khả năng ngập úng để giảm thiểu thiệt hại. Sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với các khu vực mới gieo mạ, lúa mới gieo cấy, khu vực trũng thấp.

- Kiểm tra, sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, ngập lụt, chia cắt.

- Khẩn trương tổ chức cắt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố biển hiệu, nhà ở, các công trình công cộng, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân trong khu vực chịu ảnh hưởng. Kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư, các công trình khai thác (mỏ, hầm, lò...), công trình đang thi công dang dở ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, sẵn sàng phương án sơ tán dân, thiết bị, máy móc tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

- Tổ chức lực lượng canh gác, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, đường bị ngập, để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Triển khai các biện pháp không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thôn suốt trên các trục giao thông chính.

- Xử lý vật cản gây tắc nghẽn dòng chảy để giảm nguy cơ xảy ra ngập úng cục bộ, lũ ống, lũ quét khi mưa lớn, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao, hồ trữ nước của các hộ dân.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa vàhạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống có thể xảy ra; sẵn sàng triển khai các biện pháp tiêu úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp, khu vực trũng thấp, gia cố bảo vệ ao hồ nuôi thủy sản hạn chế thấp nhất thiệt hại.

- Thông báo các chủ đầu tư có công trình đang thi công xây dựng trên hồ đập, công trình xây dựng ven sông, trên sông, hầm, lò khai thác khoáng sản, có biện pháp, phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

- Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên 24/24 giờ để kịp thời năm bắt thông tin chỉ đạo và xử lý khi có tình huống xảy ra.

- Thường xuyên tổng hợp tình hình mưa, bão, lũ thiệt hại và báo cáo về cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện (Phòng Nông nghiệp và PTNT), điện thoại: (0204) 3. 886. 119.

2. Trung tâm Văn hóa- Thông tin và Thể thao huyện: thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biễn mưa, bão, lũ… tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết và chủ động phòng tránh.

3. Các đồng chí thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện:

- Kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai bão lũ tại các địa bàn được phân công phụ trách.

- Tổ chức kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị các phương án đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của người dân và các công trình cơ sở hạ tầng của Nhà nước trên địa bàn đơn vị mình được phân công, phụ trách.

4. Phòng Nông nghiệp và PTNT cơ quan Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN: Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên 24/24 giờ để kịp thời nắm bắt thông tin chỉ đạo và xử lý khi có tình huống xảy ra, thường xuyên tổng hợp tình hình mưa, bão, thiệt hại và báo cáo về Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

Thứ bảy, 18/05/2024