Công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động đến năm 2040

(SĐĐT) - Ngày 31/1, đồng chí Hoàng Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang) chủ trì hội nghị công bố Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động đến năm 2040 (tỷ lệ 1/25.000).

Đồng chí Hoàng Văn Trọng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Trọng nhấn mạnh: Quyết định của UBND tỉnh ban hành là “cẩm nang” nhằm cụ thể hóa Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc và mối quan hệ giữa các quy hoạch. Từ đó đưa ra những dự báo và tầm nhìn chiến lược nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đặc trưng của huyện; huy động, phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để thực hiện tốt mục tiêu phát triển KT - XH, xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, việc công bố, triển khai thực hiện Quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng, các cấp, ngành trong huyện cần hết sức quan tâm.

Công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động đến năm 2040, đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện cho biết: Dự báo đến năm 2040, toàn huyện có khoảng 125 nghìn người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 40%. Huyện Sơn Động sẽ là cửa ngõ phía Đông của tỉnh Bắc Giang, phát triển kinh tế dựa trên các thế mạnh về nông, lâm nghiệp, dịch vụ thương mại, du lịch tâm linh sinh thái; là vị trí trung gian quan trọng kết nối giữa trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh Bắc Giang với tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Lạng Sơn; là vùng bảo tồn không gian sinh thái rừng, duy trì đa dạng sinh học và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên của tỉnh, quốc gia.

Đồng chí Lê Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện công bố Quy hoạch xây dựng vùng huyện Sơn Động đến năm 2040.

Đến năm 2040, huyện Sơn Động sẽ phân thành 5 vùng phát triển: Vùng đô thị trung tâm hành chính huyện gồm thị trấn An Châu và 2 xã Vĩnh An, An Bá (thị trấn An Châu là trung tâm tiểu vùng).

Vùng phát triển du lịch sinh thái, khai thác lâm nghiệp gắn liền bảo tồn hệ sinh thái rừng gồm 4 xã: Lệ Viễn, An Lạc, Vân Sơn, Hữu Sản (xã Vân Sơn là trung tâm tiểu vùng).

Vùng phát triển công nghiệp chế biến lâm sản gồm 3 xã: Long Sơn, Dương Hưu và Thanh Luận (đô thị mới Long Sơn là trung tâm tiểu vùng, hạt nhân đô thị mới).

Vùng phát triển du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng và công nghiệp khai thác khoáng sản gồm: thị trấn Tây Yên Tử và xã Tuấn Đạo (thị trấn Tây Yên Tử là trung tâm tiểu vùng).

Vùng phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung kết hợp với dịch vụ hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm gồm 5 xã: Yên Định, Cẩm Đàn, Giáo Liêm, Đại Sơn, Phúc Sơn (xã Cẩm Đàn là trung tâm tiểu vùng).

Huyện có 2 trục hành lang kinh tế động lực gồm: Trục động lực Đông- Tây thúc đẩy công nghiệp và giao thương vùng kết nối với tỉnh Lạng Sơn và các cửa khẩu trọng điểm khu vực phía Bắc thông qua quốc lộ (QL) 31; trục động lực Bắc - Nam thúc đẩy dịch vụ hỗ trợ, liên kết du lịch và thương mại dịch vụ gắn kết kinh tế với tỉnh Quảng Ninh qua QL279.

Về định hướng phân bố không gian phát triển kinh tế, đến năm 2040, huyện sẽ phân thành 7 không gian, đó là: Không gian phát triển công nghiệp; không gian công nghiệp khai thác khoáng sản và vật liệu xây dựng thông thường; không gian phát triển nông nghiệp; không gian phát triển du lịch; không gian phát triển dịch vụ thương mại; không gian phát triển hệ thống hạ tầng xã hội và không gian các khu vực bảo vệ, kiểm soát đặc biệt.

Căn cứ vào Quy hoạch, các nhóm dự án sẽ được ưu tiên đầu tư trên địa bàn như: Xây dựng, hoàn thiện các tiêu chí huyện nông thôn mới đối với các xã chưa đạt chuẩn, các tiêu chí huyện nông thôn mới và các dự án hạ tầng khung diện rộng, các công trình đầu mối bảo đảm kết nối các khu vực phát triển đô thị và nông thôn; dự án đầu tư phát triển cho khu vực đô thị giữ vai trò chủ chốt (thị trấn An Châu, thị trấn Tây Yên Tử, đô thị mới Long Sơn…), khu vực các xã có cụm công nghiệp, khu di tích lịch sử... để làm động lực phát triển kinh tế của huyện; dự án chỉnh trang, nâng cấp công trình hạ tầng xã hội nhằm xây dựng kết cấu hạ tầng văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục và đào tạo…

Xuân Thoả- Trần Chung

Thứ hai, 06/05/2024