Asset Publisher Asset Publisher

Công bố quy hoạch và triển khai kế hoạch xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử

Views:

Ngày 10/5, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức công bố quy hoạch và triển khai kế hoạch xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử, thuộc địa bàn xã Tuấn Mậu (huyện Sơn Động, Bắc Giang).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh trao Quyết định giao chủ đầu tư xây dựng cho Thượng tọa Thích Thanh Quyết.

Các đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thân Văn Khoa - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang qua các thời kỳ; Thượng tọa Thích Thanh Quyết - Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Yên Tử đã tới dự.

Theo quy hoạch, Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử được bố trí bám theo trục đường mòn phía sườn tây dãy núi Yên Tử lên chùa Đồng có tổng diện tích 13,8 ha được chia làm 4 cụm chùa độc lập gồm: chùa Trình, chùa Hạ (chùa Phật Quang) và chùa Trung, chùa Thượng (chùa Kim Quy).

Theo thiết kế, các cung đường đến Khu văn hóa được nối từ Quốc lộ 1, qua đường tỉnh 293 hoặc theo Quốc lộ 31 từ trung tâm thành phố Bắc Giang ngược lên qua các huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động. Nằm trong quy hoạch tổng thể, Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử còn kết nối với các địa điểm di tích văn hóa, lịch sử, phật giáo trên địa bàn tỉnh như: Chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng, chùa Bổ Đà, chùa Am Vãi và đặc biệt là cụm di tích sườn Đông Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử còn kết nối với các điểm du lịch sinh thái như: Hồ Khuôn Thần, hồ Cấm Sơn, suối Nước Vàng, Suối Mỡ, khu bảo tồn thiên nhiên Khe Rỗ,... sẽ tạo lập một vùng cảnh quan du lịch, dịch vụ gắn kết các di tích, danh thắng khu vực Yên Tử thành một hệ thống tổng thể.

Điểm nhấn của quần thể Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử nằm ở chùa Hạ với 108 quả chuông đồng được bố trí hoàn toàn trong khuôn viên chùa. Ngoài ra, trong toàn bộ quần thể là hệ thống tượng, tháp, cáp treo, đường đi, bãi đỗ xe... được thiết kế, xây dựng đồng bộ đáp ứng nhu cầu hành hương và sinh hoạt văn hóa của nhân dân. Cùng với đó, tỉnh sẽ bố trí đưa vào khai thác các loại hình dịch vụ du lịch có sự tham gia trực tiếp của người dân bản địa để phục vụ các nhu cầu về tham quan, nghỉ dưỡng, chiêm bái lễ phật cho du khách.

Quá trình triển khai xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử được chia làm ba giai đoạn, bắt đầu triển khai từ năm 2014 và đến năm 2025 hoàn thành. Kinh phí xây dựng được hỗ trợ một phần từ ngân sách Trung ương, địa phương nhưng chủ yếu từ nguồn xã hội hóa, huy động sự ủng hộ, hưởng ứng của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước.

Bí thư Tỉnh ủy Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí: Trần Sỹ Thanh, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Linh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đều khẳng định: Việc xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử có một ý nghĩa và giá trị hết sức to lớn về văn hóa, chính trị và kinh tế không chỉ đối với tỉnh Bắc Giang mà còn với cả các địa phương lân cận. Qua đó, góp phần gìn giữ, khơi dậy và phát huy những di sản văn hóa quý báu, giàu bản sắc mà bao thế hệ đi trước đã dày công vun đắp mà tiêu biểu là tư tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông cùng hàng loạt các công trình kiến trúc, văn hóa của dòng Thiền phái Trúc Lâm trải dài theo dãy núi Yên Tử kỳ vĩ, linh thiêng.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Trần Sỹ Thanh trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự ủng hộ quý báu mà các tổ chức,  doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành cho tỉnh Bắc Giang trong việc triển khai xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử. Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh mong muốn và tha thiết kêu gọi các tổ chức, cá nhân tiếp tục quan tâm, hưởng ứng, đóng góp công sức, trí tuệ, tài chính và các nguồn lực khác để các công trình của Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử sớm được xây dựng hoàn thiện. Qua đó, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân; thiết thực giữ gìn, phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa của dân tộc, đồng thời góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Giang ghi ủng hộ vào Sổ vàng công đức

hỗ trợ xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử.

Ngay tại lễ công bố, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm công đức ủng hộ với số tiền, hiện vật hơn 14 tỷ đồng.

Đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm công đức xây dựng

Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử.

Mọi tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm, công đức xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử xin gửi về Ban Quản lý xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử theo số tài khoản: 3713.0.3022087 mở tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Giang. Trụ sở Ban Quản lý đặt tại UBND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Theo bacgiang.gov.vn

Total visited in year: 1,005,869