Công an huyện Sơn Động: Bám “điểm đen”, ngăn ngừa tai nạn

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, đến thời điểm này, Sơn Động là địa phương duy nhất trong tỉnh Bắc Giang có số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) giảm so với cùng kỳ năm 2017. Cấp ủy, chính quyền, lực lượng chức năng huyện tiếp tục duy trì các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) những tháng cuối năm.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện Sơn Động) tăng cường tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 31, đoạn qua Đèo Vá.

Chú trọng các tuyến, địa bàn trọng điểm

Gần 12 giờ trưa, Tổ tuần tra, kiểm soát giao thông Công an huyện Sơn Động do Thượng úy Trần Văn Sự làm tổ trưởng vẫn chốt tại khu vực Đèo Vá, đoạn chạy qua xã An Bá (Sơn Động). Phát hiện xe máy BKS 98F1-302.81 đang di chuyển hướng thị trấn An Châu về xã Yên Định (cùng huyện), Tổ công tác dừng xe kiểm tra. Tại đây, lái xe Hoàng Văn Hù (SN 1993, dân tộc Cao Lan) trú tại thôn Đồng Hả (xã Yên Định) không xuất trình được các giấy tờ liên quan và thừa nhận chưa có giấy phép lái xe. Tương tự, khi bị dừng xe, chị Ngô Thị Quang (SN 1975, dân tộc Tày) trú tại thôn Nà Vàng (xã Vân Sơn) cũng chưa có giấy phép lái xe. Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, Thượng úy Sự nhắc nhở người vi phạm, hướng dẫn thủ tục đăng ký học, thi sát hạch giấy phép lái xe. Đây chỉ là hai trong số gần chục trường hợp bị Tổ công tác lập biên bản vi phạm sau hơn một giờ làm nhiệm vụ. Các lái xe đều thừa nhận không biết việc điều khiển phương tiện mà chưa có giấy phép là vi phạm.

Được biết, vài năm trở lại đây, năm nào khu vực Đèo Vá cũng xảy ra tai nạn. Riêng năm 2017, tại đây xảy ra ba vụ làm ba người chết. Nguyên nhân chủ yếu do lái xe đổ đèo tốc độ cao, khi gặp khúc cua bất ngờ không làm chủ được tốc độ dẫn đến tai nạn. Xuất phát từ thực tế này, cuối năm 2017, Ban ATGT huyện yêu cầu Công an huyện tăng cường lực lượng, duy trì thường xuyên từ 1-2 ca tuần tra/ngày tại khu vực này, nhất là vào các khung giờ dễ xảy ra tai nạn. Vì vậy, trong năm nay chưa có vụ tai nạn nào xảy ra tại đây. Thượng úy Trần Văn Sự chia sẻ: “Cùng với “bám” Đèo Vá, chúng tôi còn tổ chức các tổ tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp hóa trang tại các điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn ở các tuyến quốc lộ 31, 279; tỉnh lộ 293... Vào phiên chợ của đồng bào dân tộc, cán bộ, chiến sĩ phối hợp với công an các xã: Vân Sơn, Long Sơn, Dương Hưu, Tuấn Đạo, Quế Sơn... tổ chức tuần tra, tuyên truyền pháp luật về ATGT cho đồng bào”.

Nỗ lực kéo giảm TNGT

Thông qua 373 ca tuần tra, kiểm soát được tổ chức từ đầu năm đến nay, trong đó có 87 ca vào buổi tối và ban đêm, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện Sơn Động) phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 470 trường hợp vi phạm quy định về ATGT, nộp ngân sách gần 890 triệu đồng. Quá trình tuần tra, lập biên bản, xử lý, cán bộ còn trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở từng người dân, qua đó nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc.

Theo thống kê của Văn phòng Ban ATGT tỉnh, từ ngày 16-12-2017 đến nay, trên địa bàn huyện Sơn Động xảy ra 9 vụ TNGT làm chết 5 người, tăng một vụ, giảm hai người chết so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, đây là địa phương duy nhất trong tỉnh có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ. Trung tá Hoàng Trung Kiên, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự (Công an huyện) cho biết: "Có được kết quả trên là do UBND, Công an huyện quyết liệt thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT ngay từ đầu năm. Trong đó tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh tuần tra, xử lý nghiêm các vi phạm giao thông, nhất là tại các "điểm đen". Đồng thời tập trung xử lý các lỗi là nguyên nhân chính gây tai nạn như: Nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, đi quá tốc độ cho phép...".

Những kết quả đạt được trong công tác bảo đảm ATGT tại huyện Sơn Động cho thấy địa phương đang có hướng đi đúng. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu giảm 10% TNGT, những tháng cuối năm, ngành chức năng của huyện cần tiếp tục duy trì tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các lỗi trực tiếp gây tai nạn. Đặc biệt, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó gắn trách nhiệm cán bộ, đảng viên và người đứng đầu tại các xã, thị trấn nếu để xảy ra TNGT nghiêm trọng. “Để hạn chế TNGT, chúng tôi tăng cường lập chốt dọc các tuyến đường, nhất là các khu vực có nguy cơ tai nạn cao; đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý các vi phạm giao thông, tạo sự răn đe nhằm nâng cao ý thức của người điều khiển phương tiện”, Trung tá Hoàng Trung Kiên nhấn mạnh.

BGĐT

Thứ năm, 09/05/2024